​Xử lý rác thải và phân loại rác tại nguồn

Hiện trên địa bàn huyện Nhơn Trạch không khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và chất thải nguy hại. Giai đoạn 2013 – 2019, huyện đã triển khai thí điểm phân loại rác tại nguồn trên địa bàn các 06 xã. Tuy nhiên, chưa thật sự đạt hiệu quả, do đó, UBND huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giải bài toán về xử lý rác thải và phân loại rác tại nguồn, giai đoạn 2020 – 2025.

0.1.2.022136 - Copy.jpg

Khắc phục nỗi ám ảnh mang tên “xe chở rác”

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân đã phản ánh tình trạng đơn vị vận tải thu gom rác không thường xuyên, có khi chỉ thu gom 1 lần/ tuần, gây ra tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư, bên cạnh đó trong quá trình thu gom rác lại vương vãi và có mùi hôi khi chở rác ngoài đường nguyên nhân là đơn vị vận chuyển không dùng xe chuyên dụng, đa phần là xe tự chế, cứ mỗi lần xe rác đến thu gom là người dân phải đóng cửa, tránh xa vì mùi hôi nồng nặc. Để khắc phục tình trạng thu gom rác thất thường, UBND huyện đã quy định tần suất thu gom rác các tuyến đường hẻm nhỏ là 03 lần/tuần, đường trục chính từ 05 – 06 lần/tuần và rác sinh hoạt hộ dân được tập kết tập trung trước nhà sau 18 giờ hàng ngày để HTX, đơn vị gom rác thực hiện thu gom theo quy định; lập biên bản các HTX, đơn vị thu gom rác vi phạm tần suất thu gom rác, nếu vi phạm quá 3 lần thì thay thế đơn vị thu gom rác theo quy định.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước đây huyện hợp đồng với Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp, nguy hại tại xã Bàu Cạn, nhưng hơn 2 năm qua, chất thải sinh hoạt của huyện phải đưa về huyệnThống Nhất do KXL tại xã Bàu Cạn không đảm bảo được tỷ lệ chôn lấp chất thải dưới 15% theo yêu cầu của tỉnh. Quãng đường xa khiến chi phí vận chuyển tăng, việc giám sát xử lý chất thải không được thường xuyên. Bên cạnh đó, nói về nguyên nhân các xe vận chuyển rác còn thô sơ, chưa đầu tư xe chuyên dụng, Phó chủ tịch UBND huyện cho rằng, việc mời thầu, đấu thầu, làm thủ tục thanh quyết toán hợp đồng mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn nằm ở chỗ, HTX, tổ hợp tác dịch vụ môi trường thường phải đi vay tiền để mua xe chở rác theo yêu cầu của tỉnh, trường hợp không trúng thầu dễ rơi vào tình trạng “nợ xấu” nên nhiều doanh nghiệp còn e ngại việc đầu tư.

Năm 2022, đơn vị trúng thầu thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt là Công ty Cổ phần Thép Nam Quốc Việt; đơn vị trúng thầu xử rác sinh hoạt là Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi (chủ đầu tư khu xử lý chất thải Quang Trung, huyện Thống Nhất), đơn vị trúng thầu thực hiện thu gom rác sinh hoạt đảm bảo thu gom trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 6 giờ 30 phút . Sau đó vận chuyển rác đến điểm sang chiết và kết thúc lúc 6 giờ 30 phút nhằm thực hiện đồng bộ giờ thu gom rác trên địa bàn huyện, kiểm soát chặt chẽ tần suất thu gom rác, hạn chế tình trạng ô nhiễm mùi hôi và nước rỉ rác trên đường đi.

Đồng bộ các bước phân loại rác tại nguồn

Về phân loại rác tại nguồn trong nhân dân, qua khảo sát đến năm 2022, tỷ lệ hộ dân thực hiện phân loại rác tại nguồn đạt khoảng 10 - 15%. Nguyên nhân chương trình phân loại rác tại nguồn đã triển khai từ năm 2013 đến nay nhưng vẫn chưa đạt kết quả đề ra, một phần là vì không có xe chuyên dùng 2 ngăn để chứa rác thải hữu cơ và rác vô cơ. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn chưa triển khai quyết liệt thực hiện tốt công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương nên tỉ lệ hộ dân thực hiện phân loại chưa cao.

Thời gian qua, UBND huyện cũng đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thực hiện phân loại rác tại nguồn như: tổ chức các Cuộc thi thiết kế sản phẩm từ rác tái chế trong phân loại rác tại nguồn; cuộc thi tuyến đường kiểu mẫu phân loại rác tại nguồn; tổ chức 05 lớp tập huấn triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn, với sự tham dự hơn 1.000 người. Ký liên tịch phối hợp thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn giữa Phòng TNMT với 05 cơ quan gồm: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Huyện đoàn, Hội Phụ nữ huyện, Hội Nông dân, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời ký kết chương trình phối hợp hành động môi trường (phân loại rác tại nguồn) với các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng trên địa bàn huyện nhằm huy động sự vào cuộc, hưởng ứng của các hội viên, đoàn viên, tín đồ tôn giáo trên địa bàn. Phòng TNMT đã phối hợp UBND các xã, thị trấn kiểm tra 11 đơn vị thu gom rác hoạt trên địa bàn xã, thị trấn; 11/11 đơn vị đã chuyển đổi màu sơn xanh lá, vách ngăn và khẩu hiệu dán 2 bên phương tiện xe thu gom rác với số lượng 51 chiếc trong đó gồm: 11 xe ép rác tải trọng từ 8 tấn – 10 tấn, còn lại 40 phương tiện là các loại xe khác.

Huyện cũng kiến nghị điều chỉnh đơn giá thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt lên 40.000 đồng/tháng để các đơn vị thu gom rác có đủ nguồn kinh phí hoạt động, nhất là thu gom rác sau phân loại. Tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện đầu tư công 03 điểm sang chiết rác theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ Xây dựng, góp phần mang lại môi trường, cảnh quang “Sạch, Đẹp”, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao của huyện Nhơn Trạch trong năm tới.