​Chấn chỉnh trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức các đơn vị, địa phương

Ngày 04/8/2022, UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chấn chỉnh, trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc huyện theo tinh thần chỉ đạo chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy.

0.1.2.022149 - Copy.jpg

Văn bản của UBND huyện cho biết, thời gian qua, các cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh đã ban hành nhiều kết luận thanh tra, kết luận kiểm toán; theo đó, kết luận một số đơn vị, địa phương vẫn còn hạn chế, thiếu sót, vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nhiều trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, viên chức qua các thời kỳ.

Qua kết quả kiểm điểm của các đơn vị, địa phương cho thấy, nguyên nhân khách quan của tình trạng nêu trên do các quy định pháp luật của các ngành, lĩnh vực rất phức tạp, còn chồng chéo, chưa cụ thể (đất đai, xây dựng, tài chính, thu hồi đất, bồi thường, tái định cư…), tuy nhiên vẫn còn tình trạng chủ quân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thẩm định, tham mưu, chỉ đạo xử lý vụ việc, còn thiếu trách nhiệm, bị động, không kịp thời đề xuất xử lý hoặc báo cáo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo xử lý; sự phối hợp giữa một số đơn vị, địa phương còn chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng nêu trên; công tác kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tại một số đơn vị, địa phương còn chưa đạt yêu cầu (chưa đầy đủ đối tượng, hình thức xử lý chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi vi p hạm, chưa đúng quy trình, thủ tục phải thực hiện lại), làm cho quá trình kiểm điểm theo các kết luận thanh tra kéo dài, ảnh hưởng đến thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Nghị định 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc, nâng cao trách nhiệm công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ, nhất là đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thẩm định, tham mưu, chỉ đạo xử lý công việc của các ngành, lĩnh vực (đất đai, xây dựng, tài chính, thu hồi đất, bồi thường, tái định cư,…). Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ của cơ quan, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, tạo sự hài lòng đối với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; phát huy trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, địa  phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, gương mẫu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Xây dựng, triển khai tiêu chí đánh giá trách nhiệm công vụ đối với từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức trực thuộc; gắn với công tác khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân. Đồng thời, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện trong công tác quản lý, điều hành liên quan lĩnh vực phụ trách, ngành quản lý khi để xảy ra sai phạm.

Theo đó, UBND huyện cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thi hành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là các lĩnh vực phức tạp, thường xuyên làm việc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp; kịp thời chấn chỉnh, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo theo yêu cầu, đúng quy định pháp luật; khắc phục tình trạng  cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ chậm trễ, thiếu sót kéo dài mà không được phát hiện xử lý kịp thời, chỉ phát hiện khi có kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, căn cứ kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch để rà soát, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (người đứng đầu, lãnh đạo phụ trách, cá nhân tham mưu), tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý phù hợp với tính chất, mức độ hành vi vi phạm, bảo đảm đúng quy trình, thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Nghị định số 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ, khắc phục tình trạng kiểm điểm kéo dài, phải làm lại, bổ sung trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND huyện cũng giao cho Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, tăng cường kiểm tra công vụ tại các đơn vị, địa phương theo chức năng, thẩm quyền, quy định; đồng thời, tham mưu Chủ tịch UBND huyện đánh giá công vụ năm 2022.

Trong 06 tháng đầu năm 2022, UBND huyện đã kiểm tra đột xuất tại 08 đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện, trong đó: vắng có lý do: 55 trường hợp; vắng không lý do: 00 trường hợp. Thường xuyên Kiểm tra hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các xã, thị trấn định kỳ 02 lần/01 tuần . Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện, báo cáo Thường trực UBND huyện xem xét xử lý các cơ quan, đơn vị, cá nhân vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, chất chỉnh hoạt động giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị, tuyên dương những cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện tốt, đồng thời theo dõi chặt chẽ để đưa vào phân loại, xét thi đua cuối năm.

Thanh Ngân