​HĐND H.Nhơn Trạch giám sát hoạt động thu gom rác thải tại xã Phú Hội

Sáng ngày 17-8, Tổ đại biểu số 5 - HĐND H.Nhơn Trạch đã có buổi giám sát đối với UBND xã Phú Hội về công tác quản lý hoạt động thu gom rác và xử lý rác thải trên địa bàn. Tham dự Đoàn giám sát có bà Dương Thị Mỹ Châu – Chủ tịch HĐND huyện và lãnh đạo Ban KTXH, HĐND huyện.

0.1.2.022163 - Copy.jpg

Báo cáo trước đoàn giám sát, lãnh đạo UBND xã Phú Hội cho biết, đến nay toàn xã có hơn 2,3 ngàn hộ dân đăng ký thu gom rác thải, đạt tỷ lệ gần 84%, còn lại 455 hộ dân tự xử lý tại nhà. Tần suất thu gom trên các tuyến đường chính từ 5- 6 lần/tuần, riêng các tuyến hẻm nhỏ thực hiện thu gom từ 3-4 lần/tuần. UBND xã đã bố trí thùng rác dọc các tuyến đường nhằm tạo thuận lợi cho việc thu gom và tạo cảnh quang sạch, đẹp; đối với các loại bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng, UBND xã đã bố trí 4 bể chứa trên các cánh đồng và làm việc với đơn vị thu gom, đảm bảo vệ sinh môi trường. Xã Phú Hội cũng đã thành lập và duy trì Tổ tự quản bảo vệ môi trường với 7 thành viên thực hiện thu gom rác dọc tuyến đường chính mỗi thứ 7 hằng tuần. Bên cạnh đó, vận động các hộ chăn nuôi hạn chế việc xả nước thải ra môi trường và phun thuốc khử trùng 3 lần/năm để phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Địa phương cũng thường xuyên phát quang bụi rậm và trồng 600 cây dầu dọc 02 tuyến đường chính, nâng cao diện mạo NTM.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Dương Thị Mỹ Châu – Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn xã. Đồng thời đề nghị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động 455 hộ dân đăng ký thu gom rác thải, qua đó góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; trước tiên cần tuyên truyền trong đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể tuân thủ việc thu gom, xử lý rác thải để làm gương cho người dân, nhất là các cơ sở nhà trọ. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong Tổ tự quản vệ sinh môi trường gắn với việc tổ chức ra quân vệ sinh môi trường một cách đồng loạt; đồng thời có biện pháp xử lý những trường hợp vứt rác bừa bãi vi phạm nhiều lần. Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, xã Phú Hội là 1 trong 4 địa phương được chọn hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao trong năm 2022, do đó cần thực hiện tốt hơn nữa tiêu chí về Môi trường để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.