Huyện Nhơn Trạch đề nghị thành lập các Tổ vận động công dân thực hiện đăng ký cấp Căn cước công dân theo quy định

Ngày 25/8/2022, UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản đề nghị Công an huyện thành lập các Tổ vận động công dân thực hiện đăng ký cấp Căn cước công dân theo quy định để đảm bảo công tác làm sạch dữ liệu dân cư và cấp CCCD cho các nhân khẩu thường trú trên địa bàn huyện.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, UBND các xã, thị trấn thành lập các Tổ vận động do Chủ tịch UBND xã, thị trấn làm Tổ trưởng, Trưởng Công an xã, thị trấn là Tổ phó Thường trực, thành viên gồm các ban, ngành, đoàn, Hội, Trưởng ấp, Tổ trưởng các Tổ Nhân dân, Khu phố. Trên danh sách số nhân khẩu thường trú trong diện chưa được cấp CCCD do Công an huyện chuyển về tiến hành phân loại theo từng ấp, từng Tổ Nhân dân, Khu phố, soạn thảo các biểu mẫu xác minh, phối hợp với tổ công tác tiến hành rà soát, phát thư mời…cccd2.jpg

Lưc lượng Công an các xã, thị trấn tích cực hỗ trợ người dân đi làm thẻ CCCD

Công an huyện với vai trò thường trực, xây dựng kế hoạch kiểm tra việc triển khai thực hiện của các đơn vị địa phương, hàng tuần có báo cáo đánh giá tiến độ thực hiện các địa phương, những khó khăn, vướng  mắc của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể, cách làm hay sáng tạo để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho các địa phương…Phân công, bố trí các tổ thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động một cách khoa học phù hợp với từng địa bàn cụ thể.

Trong đó, Tổ trưởng Tổ vận động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tổ công tác từ xã đến các khu phố/ấp. Hàng ngày, căn cứ vào chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD do Công an huyện chuyển xuống các địa phương tiến hành phân bổ giao chỉ tiêu cho các thành viên phụ trách các ấp, Tổ Nhân dân, khu phố để tiến hành vận động mời bà con đi làm CCCD…Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; và chịu trách nhiệm trước UBND huyện về kết quả, tiến độ làm sạch dữ liệu dân cư và cấp CCCD cho nhân khẩu thường trú trên địa bàn mình quản lý.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an huyện đã thu nhận được 158.112 hồ sơ cấp CCCD, trong đó hồ sơ làm lần đầu (cấp mới) là 145.655/195.662 nhân khẩu thường trú, tạm trú trên 14 tuổi đủ điều kiện cấp CCCD, đạt tỷ lệ 74%. Trong đó, thu nhận hồ sơ cấp  mới thường trú là 109.869 hồ sơ/126.611 nhân khẩu, đạt 87%; thu nhận hồ sơ cấp mới tạm trú 35.786/69.051 nhân khẩu, đạt 52%; đã truyền dữ liệu về Cục C06 142.715/158.112 hồ sơ, đạt 90%; đã nhận thẻ từ Cục C06 là 125.047 thẻ/142.715 hồ sơ, đạt 88%; đã trả thẻ cho người dân 124.715 thẻ. Trong đó: trả thẻ qua bưu điện là 94.560 thẻ; trả trực tiếp tại Công an huyện là 6500 thẻ và trả tại Công an xã, thị trấn là 23.325 thẻ.

Thanh Ngân