​Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp

Sáng 15/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

0.1.2.022247 - Copy.png

Các đại biểu tham dự hội nghị Tại điểm cầu huyện Nhơn Trạch

Tham dự hội nghị Tại điểm cầu huyện Nhơn Trạch, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Hữu Ích chủ trì cùng đại diện các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ tại Hội nghị, về tình hình công tác cải cách TTHC và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp từ năm 2021 đến nay, về công tác cải cách TTHC đã cắt giảm, đơn giản hóa 1.758 quy định kinh doanh tại 143 văn bản quy phạm pháp luật. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.100 quy định của 9 Bộ, cơ quan. Về phân cấp trong giải quyết TTHC, Văn phòng Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án phân cấp thẩm quyền giải quyết 699/5.187 TTHC trên 100 lĩnh vực. Về đổi mới việc thực hiện TTHC phục vụ người dân, doanh nghiệp, đến nay cả nước đã thành lập tổng số 11.700 Bộ phận một cửa các cấp để tiếp nhận, giải quyết TTHC, trong đó có 56 Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh được thành lập.

Tại huyện Nhơn Trạch, công tác rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính được UBND huyện thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trong 09 tháng đầu năm 2022, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022, đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện niêm yết công khai các Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị tại trụ sở làm việc hoặc Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã theo các ngành chuyên môn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (cấp huyện: 264 TTHC; cấp xã: 110 TTHC); đã triển khai 186 TTHC cấp huyện, 81 TTHC cấp xã thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, trong đó có 32 TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 235 TTHC dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đồng thời, công bố các TTHC thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích, tất cả các thủ tục hành chính đều được công khai trên cổng thông tin điện tử của huyện. Ngoài ra tiếp tục cập nhật, lựa chọn những hồ sơ đã hoàn thành đầy đủ, rõ ràng làm bộ hồ sơ mẫu để công khai cho người dân, doanh nghiệp tham khảo.

UBND huyện cũng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính năm 2022 nhằm rà soát, cắt giảm, đơn giản các quy định, TTHC/Nhóm TTHC nhằm kiến nghị UBND tỉnh xem xét, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ những TTHC, quy định hành chính, các thành phần hồ sơ, mẫu đơn mẫu tờ khai, các biểu mẫu hoặc yêu cầu, điều kiện tuân thủ thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, mâu thuẫn, chưa tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022; Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tổ chức thực thi ngay các phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh đã được phê duyệt và phương án phân cấp trong giải quyết TTHC, đồng thời tập trung rà soát, đơn giản hóa 59 TTHC/nhóm TTHC nội bộ giữa các cơ quan hành chính Nhà nước. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm thân thiện với người dùng. Các bộ, ngành, địa phương phấn đấu nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của chính quyền các cấp trong thực hiện TTHC, trong đó phấn đấu đến năm 2023 đạt trên 80%, năm 2025 đạt trên 90% mức độ hài lòng. Tỉ lệ giải quyết đúng hạn tại Trung tâm phục vụ hành chính công phải đạt trên 90%. Đến cuối năm 2023, tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến phải đạt 50%. Mục tiêu trước mắt là mỗi gia đình sẽ có ít nhất một thành viên có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Minh Châu