Triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm công nghệ cao

Sáng ngày 02/11/2022, tại Trung Chính trị huyện, Hội đồng PBGDPL huyện phối hợp với Công an huyện tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho các thành viên Hội đồng PBGDPL huyện, cán bộ, công chức phụ trách công tác tuyên truyền, PBGDPL các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn huyện.

0.1.2.022286 - Copy.jpg

Báo cáo viên của Công an huyện triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm công nghệ cao tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem video tóm tắt tình hình ANTT trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, nghe báo cáo viên của Công an huyện triển khai, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm công nghệ cao; phương thức, thủ đoạn của tội phạm lùa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; thực trạng và những giải pháp phòng ngừa tội phạm công nghệ cao…Hội nghị cũng đã phát tờ rơi tuyên truyền cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo phổ biến của tội phạm công nghệ cao, như: Làm quen, kết bạn, tặng quà; giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án; Chiếm đoạt tiền qua hình thức vay tín chấp qua ứng dụng (APP); tuyển cộng tác viên online; Hack Facebook, zalo; giả danh cán bộ xử lý giao thông; giả vờ chuyển nhầm tiền; mạo danh cơ quan nhà nước, cơ quan BHXK; lừa đảo trúng thưởng…và khuyến cáo các biện pháp phòng, ngừa.

Trước đó, ngày 31/10/2022, Đoàn Thanh niên Công an huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy và công nghệ cao cho giáo viên và học sinh tại 04 trường THPT trên địa bàn huyện. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và học sinh được nghe giới thiệu, phổ biến các kiến thức về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phương thức thủ đoạn hoạt động và cách phòng, chống tội phạm ma túy trong học đường. Phổ biến Luật An ninh mạng; hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, đúng pháp luật và cách bảo mật thông tin cá nhân trên internet…Tại buổi tuyên truyền, Đoàn Thanh niên Công an huyện đã phát 800 tờ rơi về phương thức thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và biện pháp phòng ngừa cho giáo viên và học sinh các trường.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” nhằm phổ biến quy định của pháp luật cho cán bộ, công chức phụ trách công tác tuyên truyền, PBGDPL các cơ quan, đơn vị, địa phương để tuyên truyền phổ biến đến người dân; trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản, những kỹ năng cần thiết để học sinh hiểu và thực hiện tốt pháp luật ngay từ khi còn đang ngồi học trên ghế nhà trường, giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên…Qua đó, giúp người dân nói chung, các em học sinh nói riêng biết bảo vệ mình trước môi trường mạng, trước các hành vi bạo lực, xâm hại; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện.

x17.png

Tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy và công nghệ cao cho giáo viên và học sinh tại các trường THPT trên địa bàn huyện

Nguyễn Thanh – Mạc Trang