Thông qua quy hoạch chi tiết Khu dân cư Điền Phước tại xã Long Tân

​Vừa qua, UBND huyện Nhơn Trạch đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Điền Phước về việc thông qua quy hoạch chi tiết Khu dân cư Điền Phước, tỷ lệ 1/500 tại xã Long Tân.

Theo định hướng của đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì Khu dân cư Điền Phước thuộc phân khu 3 – dải đô thị ven sông Đồng Nai, trong khu đô thị dịch vụ gắn với bệnh viện cấp vùng, với tính chất là khu đô thị dịch vụ sinh thái nên chủ đầu tư xây dựng hình ảnh khu dân cư với diện tích 95,2 ha có các tiêu chí như: gắn kết thiên nhiên với con người; xây dựng khu dân cư mới có diện mạo, kiến trúc đô thị đặc trưng và là nơi tạo điểm nhấn cho khu vực. Theo quy hoạch, Khu dân cư Điền Phước được chia thành các khu chức năng như: Khu Trung tâm (Nhà hàng, siêu thị, khu vui chơi, giải trí,…); Khu biệt thự loại 1; Khu biệt thự loại 2; Khu biệt thự loại 3; Khu biệt thự loại 2 nhà liền kề phố và Khu nhà ở xã hội. Tận dụng lợi thế là hệ thống sông ngòi, kênh rạch nên chủ đầu tư sẽ tạo ra các công trình gắn liền với tự nhiên như: khu vực neo đậu thuyền của các biệt thự riêng biệt; khu vực trồng cây ăn trái, các mô hình thu nhỏ khôi phục lại hoạt động sản xuất nông nghiệp truyền thống của người dân, qua đó tạo ra các sản phẩm nông nghiệp cung cấp cho khu dân cư. Có thể thấy, với quy hoạch là “không gian mở” đã tạo cho Khu dân cư Điền Phước trở thành một nơi sinh sống lý tưởng, hòa hợp với thiên nhiên nhưng không kém phần hiện đại, đó là các công trình với đầy đủ tiện ích phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của người dân trên địa bàn và khu vực.

quy hoạch khu dân cư Điền Phước Long Tân.JPG
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Tấn Đức – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhận định đây là dự án đô thị dịch vụ sinh thái, thuộc Phân khu 3 và phù hợp với quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch. Đồng thời, đề nghị đơn vị tư vấn bổ sung các căn cứ pháp lý mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Nai; thống kê lại số hộ dân đang sinh sống hiện hữu để có giải pháp bố trí tái định cư và chuyển đổi lao động phù hợp; cần đánh giá về tác động môi trường trong quá trình triển khai dự án; phải đảm bảo diện tích các khu đất dành cho: cây xanh, đất giao thông, đất ở, đất công cộng; bổ sung thêm các phương án về cơ cấu sử dụng đất; cần thể hiện rõ ý tưởng về giữ nguyên hệ thống kênh rạch, không san lấp hay xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến dòng chảy của sông ngòi, kênh rạch; đảm bảo đất công viên cây xanh, thể dục thể thao phải trên 20%; đất trường học phải bố trí diện tích lớn hơn hoặc bằng 2ha; xây dựng trường mầm non để phục vụ cho khu dân cư; khu hành chính để phục vụ cho công tác quản lý và nhà hoạt động công cộng. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu phải đấu nối hạ tầng kỹ thuật một cách liền mạch để phù hợp với các dự án trong quy hoạch phân khu 3-2.