Tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

​Thời gian vừa qua, theo thông tin trên báo chí, trên cả nước các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tăng cường giải pháp phòng, chống và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em trên địa bàn huyện. UBND huyện Nhơn Trạch yêu cầu các cơ quan có liên quan tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện như: kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; tăng cường tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; hướng dẫn gia đình kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; việc phổ biến kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; phát hiện, lên án các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; bảo đảm quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; UBND các xã tăng cường kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ trẻ em, nhất là Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05-11-2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, Luật Trẻ em. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhà trường thực hiện các biện pháp bảo vệ trẻ em; rà soát các tiêu chuẩn trường học bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tăng cường giáo dục kiến thức về giới và kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại trẻ em cho giáo viên và học sinh; chủ động phát hiện các trường hợp học sinh có dấu hiệu bị bạo lực, xâm hại, thông báo, cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc xử lý, điều tra, bảo vệ trẻ em.

phòng chống bạo lực xâm hại trẻ em.png
Trẻ em được chăm, giáo dục tại Trường Mần non Hiệp Phước

Có thể thấy cùng với sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành thì vai trò, trách nhiệm của cha mẹ, người thân là rất quan trọng. Để tránh xảy ra những vụ việc đau lòng, cần đặc biệt tuyên truyền sâu rộng đến các gia đình trong việc quản lý, trông coi con cái chặt chẽ hơn, quan tâm, chia sẻ với con em mình để nhận thấy những thay đổi tâm, sinh lý của trẻ; trang bị cho trẻ biết cách thức phòng vệ trước những hành vi xấu có thể xảy ra đối với bản thân các em.

Đoàn Mai