Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Phương thức tổ chức phòng, chống dịch cúm gia cầm
Cập nhật: 26-05-2017 02:28
Khi phát hiện dịch cúm gia cầm, cần khẩn trương tổ chức khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch cúm gia cầm lan rộng và lây sang người; giảm đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch cúm đối với kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân.

Đối với vùng dịch, phải tiêu hủy toàn bộ gia cầm, chất thải, thức ăn gia cầm của cơ sở chăn nuôi theo quy định của ngành thú y và môi trường; người thực hiện tiêu hủy phải được trang bị quần áo bảo hộ, đề phòng lây nhiễm. Các hộ xung quanh trong bán kính 500m kể từ hộ/cơ sở có dịch nếu có nuôi gia cầm thì bị tiêu hủy toàn bộ gia cầm trong trường hợp hộ/cơ sở có gia cầm bị nhiễm dịch chăn nuôi theo kiểu thả rông. Tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, nơi tiêu hủy, dụng cụ chăn nuôi, giết mổ, phương tiện vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm và các khu vực khác trong vùng dịch.

Thực hiện vệ sinh môi trường, chuồng trại và phun thuốc sát trùng tối thiểu 3 lần/tuần; tiêu độc khử trùng toàn bộ diện tích có bán kính 3km xung quanh ổ dịch và những khu vực có nguy cơ cao; khử trùng đối với người ra vào khu chăn nuôi. Đặt biển báo hiệu, thành lập chốt kiểm dịch xung quanh vùng dịch và tại các đường giao thông chính, bố trí trực 24/24 giờ.

Nghiêm cấm toàn bộ việc buôn bán, giết mỗ, vận chuyển gia cầm ở vùng đang có dịch; các trại, hộ chăn nuôi gia cầm trong bán kính 05km xung quanh ổ dịch phải được quản lý chặt chẽ bởi chính quyền địa phương.

Giám sát sức khỏe của nhân dân trong khu vực xung quanh ổ dịch và những người tham gia tiêu hủy gia cầm, cách li triệt để khu vực có dịch (trong thời gian 21 ngày); Nghiêm cấm người không có nhiệm vụ ra vào nơi có gia cầm mắc bệnh hoặc chết; không tổ chức tham quan, triển lãm trong vùng có dịch; tạm thời cho học sinh nghỉ học, đóng cửa các khu vui chơi, giải trí; kiểm soát chặt chẽ tại các bến xe, bến phà,…

Để kịp thời xử lý khu vực có dịch, chính quyền địa phương phải thành lập đội xung kích chống dịch cúm gia cầm  gồm: dân quân tự vệ, thanh niên, cán bộ thú y, y tế, công an để phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường, tiêu hủy gia cầm, trực các chốt kiểm dịch. Ngoài ra, cần khẩn trương tiêm phòng, bổ sung vắcxin cho đàn gia cầm tại vùng uy hiếp, vùng đệm và vùng an toàn nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Xuân Mai​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Thông báo

 


 

 Hình ảnh

 
 •                ...
 •                ...
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương...
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương...
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương...

 

 Liên Kết Website