Skip Ribbon Commands Skip to main content
 

 Nội dung bản tin

 
Sự kết hợp hoàn hảo của mô hình “Tiếng kẻng an ninh” và “Tổ Nhân dân tự quản”
Cập nhật: 14-06-2017 03:01
Nếu Tiếng kẻng an ninh làm nhiệm vụ thông báo có trộm xảy ra thì Tổ Nhân dân tự quản làm nhiệm vụ vây bắt tội phạm và giúp đỡ người bị nạn. Sự kết hợp hoàn hảo của 02 mô hình đã góp phần giữ vững an ninh trật tự và đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn ấp 5, xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch trong suốt nhiều năm qua.

Ở đâu có Kẻng - Ở đó vắng bóng tội phạm

Khu vực ấp 5, xã Long Thọ có thể nói là địa bàn khá phức tạp do có vị trí giáp ranh giữa 02 xã Long Thọ và Phước An, mật độ dân cư thưa thớt, ban đêm có ít người dân đi lại và đường xá thường vắng vẻ, tuy có đèn thắp sáng ở các tuyến đường chính nhưng nạn trộm cướp vẫn xảy ra, gây tâm lý lo lắng cho người dân. Nhận thấy tình trạng dễ xảy ra trộm cắp, cướp giựt nên Công an và Mặt trận Tổ quốc xã Long Thọ đã tìm hiểu các mô hình hay trên báo, đài và nhận thấy tính hiệu quả của mô hình “Tiếng kẻng an ninh” nên đã mạnh dạn triển khai lắp đặt hơn 15 cái kẻng tại một số tuyến đường thường xảy ra mất trộm. Không dừng lại ở đó, bà Nguyễn Kim Liên – Phó Chủ tịch MTTQ xã còn vận động người dân xây hàng rào nhằm hạn chế trộm vào nhà và tự trang bị mỗi gia đình một cây gậy tầm vông để phòng vệ.  Bà cũng cho biết thêm: “Nhận thấy tính hiệu quả của mô hình, sắp tới chúng tôi sẽ lắp thêm 40 cái kẻng trên 16 đoạn đường nông thôn của 12 tổ và nếu có kinh phí sẽ triển khai trên toàn xã”.

“Tiếng kẻng an ninh” đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ, thứ nhất là vì có một hình thức phòng, chống nạn trộm cắp và thứ hai là người dân không phải mất tiền để trang bị kẻng mà kẻng sẽ do ban ấp tận dụng sắt phế liệu để tân trang, sơn sửa lại. Tuy giá thành rẻ nhưng ống sắt khi bị tác động lại vang xa từ 100 – 200 mét, thậm chí nghe rất rõ vào đêm khuya. Từ khi nhà dân được trang bị kẻng thì “Tiếng kẻng an ninh” đã phát huy tác dụng rõ rệt, bà Trương Kim – Trưởng ban Ban công tác Mặt trận ấp 5 cho biết: “Nhờ có tiếng kẻng mà nhiều trường hợp người dân lấy lại được tài sản bị mất trộm như: môtơ bơm nước; gà; chó do tên trộm hoảng sợ bỏ lại khi bị nhân dân và các thành viên tổ tự quản vây bắt”. Bà Kim vui vẻ cho biết: “Tiếng kẻng nhằm mục đích xua đuổi tội phạm và đánh động cả xóm để mọi người cùng nhau hợp sức truy bắt hoặc hỗ trợ người bị nạn. Đồng thời, báo động cho tổ tự quản ấp 5 và tổ tự quản tại ranh giới giữa xã Phước An, Long Thọ để phối hợp với nhau”.

DSC06073.JPG
Kẻng được người dân treo trước cửa

Tổ Nhân dân tự quản – Những anh hùng thầm lặng

Đêm nào cũng vậy, dù nắng mưa hay Lễ Tết thì các thành viên trong Tổ Nhân dân tự quản vẫn âm thầm tuần tra khắp mọi nẻo đường của ấp 5 để mang lại giấc ngủ bình yên cho người dân. Khi mới được thành lập, tổ tự quản rất được người dân ủng hộ và vận động nhau đóng góp để có thêm kinh phí cho tổ hoạt động, tuy không nhiều nhưng điều đó đã phần nào giúp các anh có động lực làm nhiệm vụ. Đa số các thành viên đều có công ăn việc làm ổn định nhưng chủ yếu làm nông và làm công nhân tại khu công nghiệp. Anh Hỏa Hồng Chức – Tổ trưởng tổ tự quản ấp 5 chia sẻ: “ Các thành viên khi tham gia vào Tổ tự quản đều với tinh thần tự nguyện và mong muốn giảm bớt tình trạng trộm cắp trên địa bàn để nhân dân yên tâm sản xuất, làm ăn. Đi tuần tra tuy vất vả nhưng mọi người không đòi hỏi điều gì cho bản thân, nếu bà con thấy quý thì tặng anh em thùng mì là vui rồi.” Ngoài thời gian tuần tra ban đêm, nếu ban ngày người dân gặp chuyện gì cũng có thể liên lạc để được giúp đỡ, anh Chức nói thêm: “Có trường hợp bọn trộm dám manh động cả ban ngày, khi chúng có ý định trộm tôm sú nuôi trong đập của người dân tại xã Phước An. Nhận được tin báo tôi liền gọi thêm các anh em và điện thoại báo công an xã để hỗ trợ vì bọn trộm có tổ chức và có đồng phạm, nhờ vậy mà không có sự cố nào đáng tiếc xảy ra”. Hay trong lúc tuần tra, nghe báo động các anh đã cùng với bà con trong xóm tìm kiếm, vây bắt tên trộm xe máy trả lại tài sản bị mất cho chủ nhà. Và còn rất nhiều vụ việc được các thành viên Tổ tự quản phát hiện và bắt giao nộp cho công an xã xử lý, góp phần cùng địa phương giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

DSC06061.JPG
Anh Chức thực hành gõ kẻng được đặt trước cổng nhà

Tội phạm không còn - Tình làng nghĩa xóm nhân đôi

Cả hai mô hình “Tiếng kẻng an ninh” và “Tổ Nhân dân tự quản” ra đời và phát huy được hiệu quả cao là nhờ vào sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân ấp 5, xã Long Thọ. Khi một nhà gõ kẻng thì những nhà khác cũng sẽ cùng nhau gõ kẻng để báo động cho cả xóm và các thành viên Tổ tự quản đến hỗ trợ, giúp sức truy bắt tội phạm. Anh Chức tự tin cho biết: “Một khi người dân cùng nhau đồng tâm hiệp lực thì tội phạm có manh động đến mấy cũng không dám xuất hiện trên địa bàn lần thứ hai”. Có những nhà sẵn sàng treo kẻng ở trước cổng để những nhà xung quanh hay người đi đường nếu bị trộm cướp cũng có thể đánh kẻng để báo hiệu hoặc lưu số điện thoại của các thành viên trong Tổ tự quản để kịp thời liên hệ giúp đỡ.

Như vậy, nhờ vào sự kết hợp của hai mô hình trên đã góp phần giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn, hiệu quả từ 02 mô hình mang lại đã giúp tuyên truyền đến mỗi người dân về tinh thần cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm, từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Xuân Mai

 

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.

 

 Thông báo

 


 

 Hình ảnh

 
 •                ...
 •                ...
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương...
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương...
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương...

 

 Liên Kết Website