Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM TÁI THÀNH LẬP HUYỆN NHƠN TRẠCH (01/9/1994-01/9/2024)
ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NHƠN TRẠCH RA SỨC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM TÁI THÀNH LẬP HUYỆN NHƠN TRẠCH (01/9/1994-01/9/2024)
ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG - LIỆT SỸ, THƯƠNG BINH, NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI NƯỚC ĐÃ XẢ THÂN VÌ SỰ NGHIỆP GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
KHUYẾN KHÍCH CÁ NHÂN, TỔ CHỨC NỘP HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUA CỔNG DỊCH VỤ CÔNG https://dichvucong.dongnai.gov.vn TRONG GIAO DỊCH HÀNH CHÍNH
​Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng và cách xử lý

Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai vừa có thư ngỏ gửi đến toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tỉnh về việc hưởng ứng chiến dịch “Tuyên truyền, đấu tranh Phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng”, trong thư nêu rõ các thủ đoạn lừa đảo qua mạng của tội phạm công nghệ cao và hướng dẫn cách xử lý khi gặp các thủ đoạn lừa đảo.

11.6.2024.jpg
Công an huyện Nhơn Trạch tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo

 trên không gian mạng cho người dân

 

Theo Công an tỉnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đã triển khai quyết liệt, bước dầu đạt được một số kết quả nhất dịnh. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc sử dụng rộng rãi các giao dịch điện tử trực tuyến trong giao thương, mua bán, loại tội phạm này diễn biến rất phức tạp, khó lường, có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn ra với một số thủ đoạn phổ biến như: giả danh lãnh đạo chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước, Công an, Quân đội, Tòa án, Viện kiểm sát, Ngân hàng, viễn thông,..để gọi điện lừa đảo; tuyển việc làm online, cộng tác viên làm việc cho các sàn thương mại điện tử; lôi kéo đầu tư chứng khoán, tiền ảo...; chiếm quyền đăng nhập tài khoản mạng xã hội (như: Facebook, Zalo, Telegram...) nhắn tin mượn tiền; kết bạn qua mạng, hứa hẹn tặng quà có giá trị cao để lừa người dân nộp tiền, chiếm đoạt; lừa người dân cài đặt ứng dụng chứa mã độc như: app thuế giả mạo, app VnelD giả mạo, app Bộ Công an giả mạo... để đánh cắp mật khẩu tài khoản ngân hàng; đăng quảng cáo hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo... Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện việc sử dụng AI (deepfake), giả mạo các cuộc gọi video, giọng nói để lừa đảo.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, người dân không hoảng sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn do người lạ gửi đến có nội dung liên quan vụ việc, vụ án...Không tin vào những tài sản, món quà không rõ nguồn gốc, lợi nhuận "phi thực tế" mà không tốn sức lao động, lời mời "việc nhẹ, lương cao".... Không kết bạn với người lạ qua mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh CCCD của bản thân, không bấm vào đường link lạ,.... để đối tượng có thể lợi dụng. Trước khi chuyển tiền phải xác minh thông tin bằng cách gọi điện thoại cho người nhận tiền để xác thực.

Cho biết thêm về nguyên nhân các đối tượng lừa đảo biết được thông tin của người dân khá chính xác về họ tên, nơi ở hay số điện thoại, Thiếu tá Nguyễn Như Chung – Phó Trưởng Công an huyện nhận định: “Có nhiều nguyên nhân làm cho người dân bị lộ lọt thông tin, có thể do chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng; một số tổ chức, doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng nhưng không có độ bảo mật cao, đối tượng hacker có thể xâm nhập vào hệ thống dữ liệu để đánh cắp thông tin và sử dụng vào mục đích xấu hoặc bán lại cho người khác để thu lợi bất chính”.

Vấn đề tội phạm lừa đảo trên không gian mạng trong thời gian qua đã gây ra thiệt hại rất lớn, do đó người dân nên hạn chế chia sẻ những thông tin không cần thiết lên mạng xã hội, chỉ cung cấp thông tin phục vụ mục đích thiết thực nhất để bảo mật thông tin, nhất là khi nhận được đường link lạ mà người lạ cung cấp, nếu không nắm rõ thì không nên đăng nhập vào. Thiếu tá Nguyễn Như Chung cũng hướng dẫn cách phòng chống đối với các loại tội phạm lừa đảo như: giả danh công an, viện kiểm sát, toà án gọi điện thì người dân cần bình tĩnh, không nghe theo yêu cầu của các đối tượng. Bởi vì đối với các cơ quan chính quyền khi muốn liên hệ làm việc với công dân hay những người có liên quan thì phải có: giấy mời gửi đến nhà, trên giấy mời có dấu mộc đỏ và có nội dung làm việc cụ thể, rõ ràng; đặc biệt không nên cung cấp thông tin như số tài khoản ngân hàng, mã OTP hoặc thông tin của người thân, bạn bè cho đối tượng lạ; những vấn đề không biết thì đến ngay trụ sở UBND xã hoặc Công an xã nơi gần nhất để được hướng dẫn.

 “Đối với tội phạm lừa đảo qua mạng, hiện nay Bộ Công an đã nhận diện ra. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục nâng cao ứng dụng định danh điện tử, từ tài khoản ngân hàng cho đến biển số xe đều sẽ được định danh nhằm hạn chế lừa đảo qua mạng; nhiều tài khoản ngân hàng các đối tượng sử dụng đều là tài khoản ảo, tới đây sẽ xiết chặt lại hoạt động cấp tài khoản ngân hàng để truy xuất nguồn gốc người dùng. Việc tích hợp các ứng dụng ngân hàng và các loại giấy tờ vào ứng dụng VneID sau này sẽ rất tiện lợi cho người dân, đồng thời cũng góp phần bảo mật thông tin an toàn hơn” - Thiếu tá Nguyễn Như Chung nhấn mạnh

Xuân Mai


1 - 3 Next
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH - TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lương Hữu Ích – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch

             Địa chỉ: Số 01, đường Phạm Văn Thuận, ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: (0251)3521.234 – 3521.110 – Fax: (0251)3521.090 – Email: ubnd-nt@dongnai.gov.vn

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

-------------------------------------------------------------------------------

Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin - Địa chỉ: Ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - Điện thoại: (0251)3251.139, Email: pvhtt-nt@dongnai.gov.vn

(Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn)​​