Nhìn lại 05 năm triển khai thực hiện Ngày pháp luật trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

​Sau 05 năm triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 09/11”, từ năm 2013 đến nay, trên cơ sở hướng dẫn của UBND huyện Nhơn Trạch và của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp huyện - cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng các chương trình, kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật với những nội dung, hình thức tổ chức đa dạng, phong phú.

Trong 5 năm, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã đã tổ chức thực hiện được 1.425 buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật với số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người dân tham dự trên 72.200 lượt người. Đài Truyền thanh huyện đã thực hiện 212 tin, bài, mẩu chuyện, 22 tiểu phẩm, câu chuyện truyền thanh và 60 CD với tổng thời lượng phát sóng tại cơ sở là 16.420 phút. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật còn được thực hiện thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt định kỳ hàng tháng, hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, đối thoại trực tiếp, hòa giải tranh chấp lao động, hòa giải ở cơ sở, hoạt động văn hóa văn nghệ và gắn với cuộc thi viết “Tìm hiêu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2015 huyện Nhơn Trạch và các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, ngày hội bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới và Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc… Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ chính sách, pháp luật cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên địa bàn cũng như những quy định, xử lý của Nhà nước về các hành vi vi  phạm trong lĩnh vực giá cả, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại. Niêm yết công khai đầy đủ bộ thủ tục hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh, gọn cho các doanh nghiệp, người dân; tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ đáp ứng yêu cầu các chính sách mới sửa đổi, các quy trình nghiệp vụ, chú trọng tuyên truyền cải cách hành chính, cải cách tư pháp và tăng cường phổ biến pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em tại các trường học trên địa bàn… Đặc biệt, năm 2018, Ngày Pháp luật được triển khai với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”; đã không chỉ chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật mà còn chú trọng đến việc nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức, trong việc chủ động tìm hiểu, học tập pháp luật và chấp hành pháp luật; siết chặt kỷ cương công vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân; thực hiện nghiêm pháp luật phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhằm xây dựng một nền hành chính hiện đại và hiệu quả.

2019.7.1 trien khai ngay phap luat.png
Ông Nguyễn Văn Học - Trưởng phòng Tư pháp phổ biến, tuyên truyền GDPL tại xã Hiệp Phước

Đánh giá những kết quả sau 5 năm thực hiện, ông Nguyễn Văn Học – Trưởng phòng Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng PBGDPL huyện khẳng định: “Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, ngoài việc tuyên truyền đã kết hợp chặt chẽ với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, hội viên để hình thành nhân cách con người Việt Nam phát triển toàn diện và bền vững. Qua đó, đã vận động CB, CC, VC thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật nhằm củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào chế độ XHCN; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tập hợp, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở nhằm giải quyết tốt các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư…”. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tổ chức quán triệt, phổ biến để nâng cao nhận thức của CC, VC, NLĐ và học sinh về vai trò, vị trí, ý nghĩa của Hiến pháp, pháp luật, làm cho việc tìm hiểu, nghiên cứu, học tập Hiến pháp, pháp luật trở thành công việc hàng ngày.

Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tổ chức Ngày pháp luật gắn với đổi mới nội dung, hình thức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Coi trọng công tác tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, nhân rộng và phát huy các mô hình có cách làm hay, sáng tạo, kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đoàn Mai