Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Hiệp Phước thay màu áo mới

​Từ một làng văn hóa cổ Hiệp Phước 

Xã Hiệp Phước chính thức được thành lập năm 1984 bao gồm xã Phước Lai và xã Phước Kiểng sáp nhập có diện tích là 1.803 ha, dân số 9.250 nhân khẩu. Tuy nhiên, đây lại là vùng đất mà người Việt đã di cư và sinh sống từ rất lâu đời, bắt đầu từ thế kỷ XIX – thời các chúa Nguyễn. Có thể nói, Hiệp Phước, Nhơn Trạch là một trong những làng cổ được hình thành khá sớm ở vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Hiệp Phước vẫn bảo lưu trong mình những giá trị văn hóa độc đáo, mang tính đặc trưng, tiêu biểu cho con người, vùng đất nơi đây. Đồng thời, cũng mang những sắc thái dáng dấp chung của văn hóa làng Nam bộ. Nhiều di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo gắn liền với quá trình mở mang, khai khẩn lập làng của các thế hệ người Việt như: đình Mỹ Khoan, đình Hiệp Phước, đình Phước Lai, miếu Chòm Dầu, miếu Cầu Ngang, miếu Bà, miếu Ông, miếu Quan Thánh Đế quân, chùa Long Hoa, chùa Quang Mỹ, chùa Phước Hưng, chùa Phước Quang và đặc biệt là những ngôi nhà cổ có lịch sử hình thành từ hàng 100 năm qua…Cũng giống như bao địa phương khác, di sản văn hóa làng Hiệp Phước là sản phẩm của đại đa số nông dân, những người lấy sản xuất nông nghiệp làm chính. Các giá trị văn hóa được hình thành và phát triển cùng với quá trình khai khẩn đất đai, lập làng xóm của những người nông dân…

2019.5.7 HP thay mau ao moi.png 
Đảng bộ và nhân dân Hiệp Phước phấn đấu xây dựng Thị trấn văn minh, giàu đẹp

 

Chuyển mình mạnh mẽ

Với xuất phát điểm là một xã thuần nông, trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư của tỉnh, huyện, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hiệp Phước đã chú trọng đầu tư, phát triển kinh tế thông qua việc phân tích những mặt thuận lợi và khó khăn của địa phương nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Hiệp Phước đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đến nay, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ sang công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp đã khiến bộ mặt phát triển kinh tế - xã hội của xã Hiệp Phước dần hình thành một đô thị phát triển với quy mô tỷ lệ cơ cấu kinh tế hợp lý. Trên địa bàn xã có 04 khu công nghiệp, tổng diện tích 1.100ha đã và đang đi vào hoạt động, thu hút hàng nghìn lao động về đây làm việc. Dân số xã năm 2017 là 38.645 người và luôn gia tăng theo thời gian. Bên cạnh đó, các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp cũng được hình thành và phát triển một cách mạnh mẽ, cân đối đủ thu chi ngân sách, chuyển dịch lớn sang tỷ trọng công nghiệp và xây dựng (tỷ trọng công  nghiệp – xây dựng chiếm 56%), tốc độ phát triển kinh tế bình quân 3 năm trở lại đây đạt 19%. Tính đến ngày 31/12/2017, dân số toàn xã Hiệp Phước là 38.645 người, trong đó dân số trong độ tuổi lao động là 20.340 người; lao động phi nông nghiệp: 18.672 người, chiếm 91,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/người/năm...Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, phát triển. Hiện trên địa bàn xã có 05 trường công; 01 Trạm y tế  với 15 phòng làm việc, 05 giường bệnh và các trang thiết bị phục vụ đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh tại cơ sở; 01 Trung tâm VHTT-HTCĐ, 05 Nhà văn hóa, 04 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 04 cơ sở câu lạc bộ thể hình, 02 cơ sở hồ bơi, 01 cơ sở trượt patin, 03 cơ sở bida...Các cơ sở vật chất về lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân...Có thể thấy, Hiệp Phước là một trong những trung tâm phát triển của huyện Nhơn Trạch với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, diện tích đất đai đô thị mở rộng không ngừng, dân số gia tăng nhanh chóng. Khoảng 10 năm trước đây, Hiệp Phước còn rất nhiều những khoảng đất ruộng, rẫy rộng lớn, ngày nay hai bên đường và khắp các khu dân cư chen chúc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các nhà xây, biệt thự san sát nhau, các khu chế xuất, khu công nghiệp mọc lên, đông đảo người nhập cư từ các nơi khác kéo về sinh sống...tạo nên một bộ mặt mới cho Hiệp Phước với sự phát triển năng động không ngừng.

Thị trấn mới với nhiều thách thức mới

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ sang công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp chính là tiền đề, là cơ sở để Hiệp Phước trở thành một đô thị mới của huyện Nhơn Trạch. Ngày 10/5/2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 694/NQ-UBTVQH14 chuyển xã Hiệp Phước thành thị trấn Hiệp Phước. Bắt đầu từ ngày 01/7/2019, Hiệp Phước khoác lên mình một màu áo mới với một diện mạo mới. Có thể nói, đây chính là niềm vui lớn của chính quyền và nhân dân Hiệp Phước nói riêng và huyện Nhơn Trạch nói chung. Đô thị hóa là sự phát triển tích cực của cuộc sống ngày nay khi đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, đô thị hóa cũng mang lại nhiều những thách thức mới trong tương lai cho chính quyền và người dân nơi đây. Bởi đó không chỉ là quá trình chuyển đổi các hoạt động kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến tất cả về mọi mặt của đời sống văn hóa - xã hội nói chung, cụ thể như: vấn đề an ninh trật tự, quan hệ xã hội, nếp sống, lối sống, cách ứng xử...Những đặc điểm biến chuyển từ nông thôn lên đô thị, những bản sắc đặc trưng văn hóa của vùng đất, của dân cư nông nghiệp sang văn hóa của nền văn minh công nghiệp, thương mại, dịch vụ…Nói về vấn đề này, ông Trương Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Hiệp Phước cho biết: “Để chuẩn bị cho sự thay đổi lớn này, trong thời gian tới, ngoài việc sắp xếp xây dựng một chính quyền quản lý theo mô hình đô thị. Chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh, huyện và các địa phương trong huyện lập các quy hoạch để định hướng phát triển và quản lý theo đúng quy định để kinh tế - văn hóa -  xã hội của Hiệp Phước phát triển đồng bộ, bền vững và xứng tầm là một đô thị mới văn minh, giàu đẹp. Đồng thời, bảo đảm việc phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị đi đôi với việc giữ gìn và tiếp nối những giá trị văn hóa truyền thống, phù hợp với các yếu tố lịch sử của địa phương để người dân tiếp tục ổn định và cân bằng trong cuộc sống trên cả hai phương diện vật chất và tinh thần”.

Đoàn Mai

Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​