Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Trồng dưa lưới sạch, thu lợi hàng trăm triệu đồng sau 2 tháng

​Dưa lưới từ lâu là một loại trái cây quen thuộc của nhiều người dân và là món tráng miệng ưa thích của nhiều gia đình vì tính mát, vị ngọt và có độ giòn, thơm đặc trưng. Nhận thấy sự ưa chuộng của thị trường đối với loại dưa này mà hộ của anh Nguyễn Duy Luân và Vũ Trọng Hậu, ngụ ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Thanh đã mạnh dạn hợp tác với nhau chi hơn 500 triệu đồng đầu tư nhà màng trồng dưa lưới. 

Tuy tuổi đời của anh Luân và anh Hậu còn khá trẻ, chỉ mới ngoài 30 tuổi nhưng với tư duy mới, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt mà chỉ sau 2 tháng trồng thử nghiệm giống dưa lưới, sau khi trừ các chi phí về giống, phân bón, chậu,..các anh đã thu về lợi nhuận 140 triệu đồng. Với diện tích 1.600m2 và trồng khoảng 4 ngàn gốc dưa lưới, giống dưa lưới được hai anh chọn trồng là giống Hà Lan dưa ruột xanh và giống Thái dưa ruột vàng. Một điểm mới tại vườn dưa lưới của các anh, chính là hệ thống tưới nước tự động do các anh tự học hỏi trên mạng, sau đó ứng dụng tại vườn dưa của gia đình, theo lập trình có sắn, cứ sau 1 tiếng đồng hồ, hệ thống tự động tưới nước cho cây. Để dưa tạo lưới đẹp, hai anh đã tự mua bạc trắng về lót dọc các lối đi, với chi phí hết 7 triệu đồng vừa giúp vườn dưa sạch sẽ vừa giúp dưa tạo lưới đẹp nhờ mặt trời phản chiếu. Ngoài ra, hai anh cũng đầu tư 80 triệu đồng để mua bảng hướng dẫn pha tỷ lệ phân bón thích hợp, chủ yếu là phân hữu cơ; trong chậu dưa, các anh cũng để sơ dừa và phân chuồng đã qua xử lý. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều, hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Tính ưu việt của hệ thống nhà màng trồng dưa lưới của các anh chính là giúp che mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng, tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thấp nên đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

2019.13.9 mo hinh trong dua luoi.png
Anh Luân kiểm tra các chậu dưa lưới đã ra đọt non


Anh Luân cho biết: “chọn dưa đạt chuẩn là chọn trái tròn, tạo lưới đều, mỗi cây chỉ để lại một trái nên việc lựa chọn trái lúc mới tượng hình rất quan trọng, phải dựa vào kinh nghiệm. Dưa sao khi trồng được 45 ngày sẽ bắt đầu tạo lưới, nếu không may thời điểm tạo lưới vào mùa mưa, thiếu ánh nắng thì dưa sẽ không đẹp”. Ngoài ra, để giúp dưa thụ phấn, anh Luân đã tự mình nuôi ong để làm công việc này, đây là ý tưởng mới vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức vừa đảm bảo 100% hoa được thụ phấn đúng thời điểm. Khi dưa bắt đầu ra hoa, anh Luân mang chuồng ong vào khoảng thời gian từ 9h – 10h sáng và buổi chiều từ 3h – 5h, công việc thụ phấn sẽ diễn ra trong 1 tuần để đảm bảo hoa kết trái.

Theo anh Luân, dưa từ 1,3 – 2kg được xếp vào dưa loại nhất, có giá 30 ngàn đồng/kg, từ 2.5kg trở lên hoặc từ 1,2 kg trở xuống được xếp vào dưa loại hai, có giá 20 ngàn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ dưa lưới chủ yếu ở Hà Nội hoặc bán cho các siêu thị với giá thành dao động từ 50 đến 80 ngàn đồng/kg. Nhờ trồng đúng kỹ thuật và tuân thủ các công đoạn nên trong đợt đầu, hai anh thu hoạch được 7 tấn dưa, với số tiền bán được trên 200 triệu đồng. Tính ra việc đầu tư 1.600m2 đất làm nhà màng trồng dưa lưới sau 1 năm không chỉ thu hồi được vốn mà hộ trồng dưa đã có lợi nhuận.

Hiện nay, trồng rau quả trong nhà màng được xem là yếu tố quyết định về hiệu quả sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh người nông dân phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như hạn hán, nhiệt độ tăng cao trong mùa hè, lũ lụt vào mùa mưa. Do vậy, ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng để sản xuất là rất cần thiết. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng nếu trúng mùa được giá thì hộ nông dân sẽ nhanh chóng thu hồi được vốn vì tính ưa chuộng sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng ngày nay.

Xuân Mai 


Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​