Nhơn Trạch tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải cơ sở

​Ngày 25/10/2019, UBND huyện Nhơn Trạch đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở cho hơn 320 cán bộ tư pháp xã, thị trấn và các hòa giải viên đại diện cho các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các hòa giải viên được ông Lê Quang Vinh – Giám đốc  trung tâm trợ giúp pháp luật tỉnh Đồng Nai truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải như: kỹ năng tìm hiểu và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải …Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện hòa giải các vụ việc ngay tại cơ sở và khi tiến hành hòa giải thì các hòa giải viên phải thực hiện tốt các nguyên tắc trong công tác hòa giải: Đó là phải tôn trọng sự tự nguyện của các bên; Bảo đảm phù hợp với chính sách; khách quan, công bằng, kịp thời, có lý, có tình, giữ bí mật thông tin cho các bên; tôn trọng ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên; đảm bảo bình đẳng giới; không lợi dụng hòa giải ở cơ sở để ngăn cản các bên liên quan bảo vệ quyền lợi của mình theo qui định của pháp luật hoặc trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính, xử lý về hình sự. Có như vậy, việc hòa giải mới đạt hiệu quả cao.

2019.31.10 tap huan ky nang hoa giai.png
Quang cảnh buổi tập huấn

Buổi tập huấn tổ chức nhằm mục đích nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại cộng đồng dân cư; đồng thời, tạo  điều kiện để các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; nâng cao kỹ năng và cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp xảy ra trên địa bàn cư trú; xây dựng tinh thần đoàn kết, phòng ngừa vi phạm trong cộng đồng dân cư.

Unable to connect to the remote server