Nhơn Trạch triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp nCov

​Vừa qua, UBND huyện Nhơn Trạch đã triệu tập cuộc họp đối với các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nhằm triển khai các phương án phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Tại cuộc họp, các thành viên đã có những đánh giá và thông tin về tình hình dịch bệnh nCov trên địa bàn. Mặc dù tỉnh Đồng Nai chưa ghi nhận được ca mắc bệnh nào nhưng huyện Nhơn Trạch hiện là địa phương có nguy cơ cao do toàn huyện có 9 khu công nghiệp, trong đó rất nhiều công nhân đang sinh sống, lưu trú và làm việc tại địa phương khá đông nên không loại trừ khả năng lây bệnh. Bên cạnh đó, công nhân về quê đón tết đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sau kỳ nghỉ tết đã quay lại địa phương làm việc nên nguy cơ một số người đang trong thời gian ủ bệnh vẫn có thể xảy ra. Trước tình hình đó, chính quyền huyện Nhơn Trạch đã đề xuất các giải pháp để ứng phó kịp thời nếu xuất hiện ca nhiễm virus corona chủng mới, cụ thể như: tăng cường giám sát những người về từ vùng có dịch bệnh, phát hiện sớm để tiến hành cách ly, có phác đồ điều trị nhằm hạn chế lây lan và tử vong do dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc men, hóa chất, nơi thu dung, điều trị bệnh, sẵn sàng ứng phó khi có dịch; tổ chức cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn về giám sát, chẩn đoán và xử lý những trường hợp nghi nhiễm virus corona cho đội ngũ y tá, bác sỹ tại các cơ sở y tế; tăng cường công tác tuyên truyền, phát khẩu trang y tế miễn phí và tờ rơi để người dân nâng cao nhận thức, có cách thức phòng chống hiệu quả, lưu ý người dân không nên quá hoang mang về dịch viêm phổi cấp; UBND huyện cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn cập nhật thường xuyên tình hình, diễn biến của dịch bệnh và có báo cáo kịp thời cho lãnh đạo huyện và cơ quan cấp trên; riêng ngành giáo dục chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/2/2020.

2020.12.2 phong chong dich nCov.JPG
Ông Lê Văn Vang – HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện thông tin về công tác tuyên truyền cho công nhân, người lao động tại cuộc họp

Ngoài việc chỉ đạo công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp nCov, lãnh đạo huyện cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, Sởi, Tay chân miệng vì dự đoán trong năm 2020, tình hình dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, do đó không được lơ là mà phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình phòng chống như: tiêm vắcxin ngừa Sởi, vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh, phun thuốc diệt lăng quăng, thuốc khử trùng tại các khu dân cư, các cơ sở giáo dục, nếu phát hiện phải tiến hành cách ly và điều trị theo quy định nhằm giảm thiểu số ca mắc và tử vong trên địa bàn.