Huyện Nhơn Trạch: Tiếp tục thực hiện các biện pháp và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Nhằm để mọi người dân đón Tết Nguyên đán Nhâm dần một cách an toàn, vui tươi và hạnh phúc UBND huyện Nhơn Trạch khuyến nghị mọi người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

0162 - Copy.jpg

Năm vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện diễn biến theo chiều hướng hết sức phức tạp với số lượng ca nhiểm và tử vong tăng cao, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện và trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Để kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả các cấp Trung ương, tỉnh, huyện và các địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách và giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó tập trung các giải pháp, cách ly, phân vùng dập dịch, chiến dịch tiêm chủng vắc xin toàn dân, xét nghiệm và bốc tách F0 ra khỏi cộng đồng và thiết lập hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở để điều trị bệnh cho người dân, đảm bảo công tác an sinh xã hội,…đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát với trạng thái bình thường mới để khôi phục sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế từng bước phục hồi nên kinh tế do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, với việc bình thường trở lại cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại nhất là việc chủ quan, lơ là mất cảnh giác và ý thức trong công tác phòng, chống dịch của mỗi người dân cùng với sự biến chủng mới của SARS-CoV-2 mà hiện nay là biến chủng Omicron đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia, lãnh thổ trên thế giới.

Để phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19 Bộ Y tế đã có nhiều khuyến cáo phòng, chống dịch trong đó khuyến cáo về khẩu hiệu 5K là biện pháp khá hữu hiệu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả cao cần đảm bảo nhiều yếu tố, biện pháp khác nhau trong đó việc chủ động cảnh giác, khai báo các trường họp đi/đến từ các quốc gia, lãnh thổ có ghi nhận biến chủng mới Omicron và việc chủ động thực hiện đầy đủ các yếu tố “5K + vắc-xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân” sẽ góp phần hữu hiệu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm “An toàn trong mùa lễ, Tết là niềm vui cho mọi người”.

Bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã được UBND huyện đã triển khai (các nền tảng ứng dụng công nghệ quản lý F0 và F1, Xét nghiệm, tiêm chủng, mã QR, PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử,…) cũng là giải pháp góp phần hữu hiệu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặt biệt hiện nay trong tình hình bình thường mới thì giải pháp công nghệ thông tin càng có vai trò quan trọng hơn để góp phần trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó ứng dụng PC-Covid được coi là nền tảng hữu hiệu và đắc lực để giúp cho ngành y tế có thêm giải pháp trong quản lý, phát hiện và truy vết và giúp người dân cảnh báo, nắm bắt thông tin dịch bệnh, chứng nhận quá trình tiêm chủng, xét nghiệm của của mỗi người dân trên ứng dụng.

Để chuẩn bị cho mọi người dân đón Tến an toàn, vui tươi và hạnh phúc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh, huyện đã yêu cầu và chỉ đạo ngành y tế từ trung ương đến các địa phương phải thần tốc hơn nữa trong việc đáp ứng nhu cầu vắc-xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng từng người để tiêm vắc-xin”, nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND huyện đề nghị, khuyến nghị mỗi người dân hãy chủ động tham gia tiêm mũi tăng cường khi có chiến dịch tổ chức tiêm, nhất là người có bệnh lý nền, đồng thời thực hiện đầy đủ các khuyến cáo 5K, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đón một năm mới an lành, an toàn, vui tươi và hạnh phúc.

Lê Châu​