​Kho bạc Nhà nước huyện Nhơn Trạch thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt 4.364 tỷ đồng

Tính đến ngày 29/4/2022, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt 4.364 tỷ đồng bằng 52,5% so với dự toán. Trong đó, thu nội địa hơn 355 tỷ đồng, đạt 48,9% so với dự toán. Thu lĩnh vực xuất nhập khẩu gần 4.009 tỷ đồng, đạt 52,9% so với dự toán.
0.1.2022246 - Copy.jpg

Thời gian qua đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn; ít nhiều ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách của huyện. Song với sự nỗ lực của các đơn vị ngành Tài chính, Thuế, Hải quan và Kho bạc Nhà nước (KBNN), sự phối hợp thu chặt chẽ với các Ngân hàng thương mại (NHTM), bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ngay từ đầu năm. Theo đó, thực thu NSNN trong 4 tháng đầu năm đạt tỷ lệ khá cao 52,5% so với dự toán được giao và tăng 32,7% so với cùng kỳ năm 2021. Nếu trừ khoản thu từ hoạt động xổ số kiến thiết và tiền sử dụng đất thì số thu thực hiện được đạt trên 282 tỷ đồng, đạt 49,8% kế hoạch và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, các khoản thu đều đạt tỷ lệ khá cao. Trong đó, thuế thu nhập cá nhân hơn 121 tỷ đồng đạt 64,1%; Thuế trước bạ 30 tỷ đồng đạt 75,8%; Thu tiền sử dụng đất là 73 tỷ đồng đạt 45,6%; Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gần 3 tỷ đồng đạt 98,8%; Thu tiền cho thuê đất, thu mặt nước đạt 424 triệu đồng đạt 212%Tuy nhiên, một số khoản thu đạt còn tỷ lệ thấp như: thu thuế từ khu vực CTN ngoài quốc doanh là 113 tỷ đồng đạt 37,7%; Phí lệ phí đạt 7,7%... Nguyên nhân đạt tỷ lệ thu thấp là do một số doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân làm kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên việc thu thuế gặp khó khăn.

Để tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ, đảm bảo công tác thu chi ngân sách nhà nước năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường quản lý tốt các đối tượng nộp thuế; Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, pháp luật về thuế đến người nộp thuế; Tập trung kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ thuế, hạn chế phát sinh nợ mới; Đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách thuế; Hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ đầy đủ kịp thời. Đồng thời, rà soát tập trung nguồn thu, thực hiện tốt mục tiêu cải cách hành chính trong lĩnh vực thu NSNN. Thông qua việc mở rộng công tác phối hợp thu giữa Cơ quan quản lý thu và các NHTM trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền thuế, nộp tiền phạt vi phạm hành chính, nộp tiền phí, lệ phí…Như vậy, với việc phối hợp thu với 04 NHTM (Vietinbank, BIDV, Vietcombank, Agribank) và tổ chức thu nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện, đã giúp cho người dân lựa chọn nơi nộp tiền, phương thức và hình thức giao dịch thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó, tập trung nguồn thu kịp thời và thực hiện điều tiết đúng cho các cấp ngân sách theo tỷ lệ qui định.

Ngọc Vân