HĐND huyện giám sát công tác thực hiện quy hoạch chợ và công tác thu gom, xử lý rác thải và xây dựng diện mạo nông thôn mới nâng cao

Vừa qua, Đoàn giám sát HĐND huyện Nhơn Trạch đã có buổi làm việc với UBND huyện về công tác quản lý nhà nước và thực hiện quy hoạch các chợ và hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và xây dựng diện mạo nông thôn mới nâng cao trên địa bàn trên địa bàn huyện.

0.1.2.022249 - Copy.jpg

Chủ tịch HĐND huyện Dương Thị Mỹ Châu phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Hiện nay cả huyện có 16 chợ được quy hoạch gồm: 1 chợ hạng I, 02 chợ hạng II,12 chợ hạng III và chợ nổi Phước An. Huyện đã đầu tư xây dựng kiên cố và bán kiên cố được 9 chợ trên địa bàn các xã: Phú Hữu, Đại Phước, Long Thọ, Phú Đông, Phước Khánh, Phước An và Phước Thiền. Trong giai đoạn 2021 – 2025 định hướng đến năm 2030, UBND huyện tiếp tục nâng cấp, xây mới 5 chợ theo quy hoạch đã được phê duyệt. Huyện Nhơn Trạch cũng đã tiến hành cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 8/9 chợ được công nhận chợ văn hóa, đạt tỷ lệ gần 89%. Dự kiến trong tháng 9 và 10/2022, UBND huyện sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá lại các chợ đã hết thời gian công nhận sau 03 năm. Đối với các xã chưa có chợ nhưng có các điểm kinh doạnh tự phát, huyện đã chỉ đạo UBND các xã/thị trấn tập hợp các điểm tự phát thành điểm buôn bán tập trung nhằm đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân, giúp hạn chế thấp nhất về vệ sinh môi trường, ATVSTP, đảm bảo hành lang lộ giới thông thoáng và PCCC.

Toàn huyện đạt 100% số hộ dân thực hiện thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, trong đó có 91,5% số hộ dân đăng ký thu gom rác, còn lại 8,5% hộ dân cam kết tự xử lý rác thải tại nhà theo hướng dẫn của UBND xã/thị trấn. Cả huyện có 11 đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác, trong đó có 8 HTX và 3 đơn vị tư nhân, một số đơn vị đang thu phí 30 ngàn đồng/tháng/hộ để thu gom, vận chuyển rác đến điểm tập kết, sang chiết. Tuy nhiên, với mức phí này, các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, do thu không đủ chi, dẫn đến tần suất thu gom rác không đảm bảo. UBND huyện cũng kiến nghị nâng mức thu phí lên 40 ngàn đồng/hộ/tháng theo quy định mới nhất của tỉnh. Huyện cũng đã cập nhật 8 điểm sang chiết rác trên địa bàn các xã, đồng thời giao phòng Tài chính – Kế hoạch bổ sung vào kế hoạch đầu tư công, giai đoạn 2021 – 2025 xây dựng 3 điểm sang chiết rác tại xã Phú Hội, Long Thọ và Phước Khánh theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia nhằm tiến tới thực hiện hiệu quả chương trình phân loại rác tại nguồn, giai đoạn 2022 – 2025. Hiện nay, Huyện còn 5 xã chưa đạt chuẩn xây dựng NTM nâng cao là: Vĩnh Thanh, Phú Hội, Phước Thiền, Long Thọ và Phước Khánh. Dự kiến, trong năm 2022, huyện có 02 xã đạt chuẩn là Vĩnh Thanh và Phú Hội, trong đó tiêu chí về Môi trường cơ bản được các địa phương chú trọng, tập trung thực hiện.

Phát biểu kết luận tại các buổi giám sát, Chủ tịch HĐND huyện Dương Thị Mỹ Châu đề nghị UBND huyện cần có kế hoạch tổng kiểm tra toàn diện đối với 16 chợ và chỉ đạo thực hiện sữa chữa, nâng cấp, sắp xếp lại các quầy hàng hợp lý hơn, đảm bảo hệ thống thoát nước thải, khu tập kết rác, PCCC, ATVSTP; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng hàng hóa bày bán trong chợ; đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về ATVSTP, cải thiện thái độ phục vụ nhằm nâng cao sức cạnh tranh của chợ truyền thống, qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định cho các tiểu thương; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chợ được phê duyệt quy hoạch, khuyến khích các nhà đầu tư mở thêm cửa hàng tiện lợi nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của nhân dân. Về công tác thu gom, xử lý rác thải, đề nghị UBND huyện, các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền và vận động nhân dân đăng ký thu gom rác thải, hạn chế tình trạng người dân xử lý rác thải không đúng cách gây ô nhiễm môi trường; xem xét điều chỉnh mức giá thu gom rác hợp lý hơn nhằm đảm bảo tần suất thu gom đầy đủ; có chế tài và xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Đối với hoạt động phân loại rác tại nguồn, UBND huyện cần lập kế hoạch và đề xuất giải pháp thực hiện một cách đồng bộ, từ khâu phân loại tại nhà đến công đoạn thu gom, xử lý. Chủ tịch HĐND huyện cũng lưu ý các địa phương đã đạt chuẩn NTM nâng cao phải duy trì được diện mạo và giữ vững danh hiệu; cùng các đoàn thể xã hội và huy động nhân dân chung tay chăm sóc cây xanh dọc các tuyến đường xóm, ấp, đảm bảo diện mạo nông thôn luôn sạch, đẹp, khang trang.