​Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế đất đai, điều kiện tự nhiên, lao động của địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế phục vụ tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt, tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, huyện Nhơn Trạch xây dựng kế hoạch tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân.

12.6.2024.png
Huyện Nhơn Trạch có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất

lúa với tổng diện tích là 23 ha trong năm 2024

Trong năm 2024, huyện Nhơn Trạch có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa với tổng diện tích chuyển đổi 23 ha, cụ thể: chuyển sang trồng cây hàng năm là 05 ha; chuyển sang trồng cây lâu năm là 12 ha và chuyển sang trồng lúa kết hợp nuôi trồng thuỷ sản là 06 ha.

UBND huyện cũng yêu cầu việc chuyển đổi cơ cấu cấy trồng trên đất lúa phải: Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa của các xã, thị trấn; Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt, nhu cầu thị trường, điều kiện nguồn nước, khí hậu và đảm bảo hiệu quả kinh tế cao hơn; Bảo đảm khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có; phù hợp với định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương; Không làm mất đi các điều kiện để trồng lúa trở lại; không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa; Hình thành vùng sản xuất tập trung theo từng loại cây trồng, liên kết sản xuất theo chuỗi; Đất trồng lúa sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng vẫn được thống kê là trồng lúa và Hộ gia đình, cá nhân phải đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa với UBND các xã, thị trấn nơi có đất.

Thủ tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 669/QĐ-UBND ngày 02/3/2021 của UBND tỉnh về việc công bố thủ tục hành chính được ban hành mới, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND cấp huyện, cấp xã.

Theo đó, để thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả để nhận biết, nhằm thực hiện đạt mục tiêu của Kế hoạch đã đề ra; Vận động người dân thay đổi tư duy, phương thức sản xuất từ quy mô nông hộ sang hình thức tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết sản xuất; lấy hiệu quả của sản xuất làm mục tiêu, sản xuất theo quy hoạch và yêu cầu của thị trường. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động của các Hội đoàn thể, đặc biệt là vai trò của Hội Nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp để pháp huy tối đa khả năng, trách nhiệm của mình trong công tác triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa.

Thực hiện hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, quy trình trồng và chăm sóc các loại cây trồng chuyển đổi ngay từ đầu vụ cho các hộ dân kết hợp xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình; tổ chức cho nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm về các mô hình sản xuất có hiệu quả cao để đảm bảo việc chuyển đổi đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện ứng dụng các giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt chống chịu với sâu bệnh; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, luân canh, xen canh,.. để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Xác định cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng chuyển đổi, từng chất đất, tập quán sản xuất cũng như nhu cầu của thị trường; tăng cường công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất phù hợp với từng loại cây trồng.

Trong đó, UBND huyện giao Phòng Kinh tế huyện: Triển khai tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả để nhận biết, nhằm thực hiện đạt mục tiêu của Kế hoạch đã đề ra. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, đảm bảo chất lượng cây giống và các loại vật tư thiết yếu phục vụ sản xuất. Tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm, tạo điều kiện doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ nông dân phát triển hàng hóa nông sản. Tổ chức liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân (từ khâu cung ứng giống, vật tư, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, thu mua, tiêu thụ sản phẩm). Tập trung phát triển hạ tầng (điện, đường, thủy lợi,...) tạo thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại các vùng chuyển đổi. Hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trên địa bàn huyện. Hướng dẫn lồng ghép các chính sách để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Kế hoạch đã đề ra.

V.Trường