​Ra mắt Mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” ấp Vĩnh Tuy - xã Long Tân

Ngày 2/7/2024, UBND xã  Long Tân đã tổ chức ra mắt Mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” ấp Vĩnh Tuy -  xã Long Tân.

3.7.2024.jpg
Các thành viên tham gia mô hình Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phóvới biến đổi khí hậu” ấp Vĩnh Tuy tại lễ ra mắt

Mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” ấp Vĩnh Tuy, xã Long Tân gồm có 15 thành viên, do ông Nguyễn Văn Mười Trưởng ban ấp  làm Tổ  trưởng. Theo đó, mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” ấp Vĩnh Tuy, xã Long Tân có nhiệm vụ: Tuyên truyền, vận động hướng dẫn nhân dân nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của mỗi cá nhân và cộng đồng dân cư theo phương châm “Vì lợi ích của dân, thực hiện bằng sức dân và do nhân dân tự quản”. Kiểm tra, đôn đốc, theo dõi và kiến nghị những khó khăn, trong việc thực hiện bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và đồng thời chịu trách nhiệm giám sát quá trình triển khai trên địa bàn ấp.Lắng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân về những vấn đề có liên quan trong quá trình giám sát, và của ban điều phối xây dựng nông thôn mới của xã.

Được biết, từ cuối năm 2018, xã Long Tân đã thành lập Mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu” điểm tại ấp Long Hiệu. Mô hình khi mới thành lập có 11 thành viên, đến nay qua 02 lần củng cố đã tăng lên 25 thành viên, hoạt động theo Quy chế, mỗi tháng ra quân tổng vệ sinh môi trường 01 lần và phối hợp với các chi hội đoàn thể vận động các hộ dân trong ấp chấp hành Luật Môi trường, phân loại chất thải tại nguồn, vứt rác đúng nơi quy định. Nhận thấy Mô hình hoạt động hiệu quả do đó BTT.MTTQ Việt Nam xã Long Tân đã nhân rộng mô hình đến ấp Vĩnh Tuy và ấp Bình Phú trong năm 2024.

Huỳnh Phúc