​Tấm gương về người chiến sỹ kiên trung

Quyết giữ lời thề với Đảng, người chiến sỹ cách mạng với bí danh Lê Dũng lúc bị địch bắt giam đã kiên quyết không khai báo nửa lời. Và cho đến ngày hôm nay, khi sống trong cảnh hòa bình, người chiến sỹ năm nào vẫn nhớ như in lời thề ấy. Hiện đang sinh sống tại ấp Bà Trường, xã Phước An, ông Lê Dũng có tên thật là Nguyễn Văn Voi, được người dân gọi với tên thân mật là ông Sáu, đã ở độ tuổi 83, tinh thần có lúc nhớ lúc quên nhưng những ký ức hào hùng của quân và nhân ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho quê hương, đất nước vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của ông.25.7.2024c9.png

Ông Lê Dũng được Đảng và Nhà nước tặng nhiều Huân chương, Bằng khen vì đã có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như những đóng góp cho xã hội trong thời bình

Ông kể, năm 1959, khi vừa tròn 18 tuổi, thấy bản thân đã trưởng thành và đất nước đang trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã không do dự mà quyết tâm đăng ký nhập ngũ, tham gia kháng chiến, dẫu biết rằng sẽ gặp khó khăn, vất vả, thậm chí có thể hi sinh nhưng người thanh niên ấy vẫn không chùng bước. Sau 02 năm theo cách mạng và đóng góp sức trẻ, cống hiến hết mình cho cách mạng cũng như lập được những thành tích, chiến công trên chiến trường, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng khi vừa tròn 20 tuổi. Ông nhớ lại: “Lúc đó tôi được kết nạp Đảng ngay tại căn cứ, dưới sự chứng kiến của Thủ trưởng đơn vị, chính trị viên. Khi biết bản thân được kết nạp Đảng, chỉ trong buổi sáng tôi đã học thuộc lời tuyên thệ của người đảng viên và rất xúc động, tự hào khi hô to lời tuyên thệ trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng và ảnh Bác Hồ”.

Điều đặc biệt ở đây là lúc mới vào căn cứ, ông hoàn toàn không biết mặt chữ và được đồng đội trong đơn vị chỉ dạy thì ông tiếp thu rất nhanh, vừa chiến đấu vừa học chữ, từ sự cố gắng của bản thân, ông đã được đơn vị xem xét kết nạp vào Đảng. Về sau, nhận thấy ông là người có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên trung, dũng cảm nên cấp trên đã giao cho ông giữ chức vụ Huyện đội phó huyện Long Thành phụ trách lực lượng vũ trang tập trung, sau đó ông được đơn vị biệt phái về khu vực Rừng Sác (huyện Nhơn Trạch ngày nay) để phối hợp với Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác làm nhiệm vụ. Trong lúc làm nhiệm vụ cùng với một đồng đội trên tuyến sông khu vực Rừng Sác thì bị địch phục kích bắn vào chân, còn đồng đội của ông không may bị trúng đạn hi sinh, ông nhớ lại: “Lúc bị bắn thì trên ghe có tài liệu và súng nên tôi rút ống để nhấn chìm ghe và phi tang bằng chứng, trong tay chỉ còn giữ một quả lựu đạn sẵn sàng đánh trả và tự sát nhưng khi bị địch bắt lên tàu, lúc bọn chúng kéo tôi lên tàu thì quả lựu đạn bị tuột và rơi xuống sông, phát nổ dưới lòng sông, nghi ngờ tôi là cộng sản nên bọn chúng mới đưa tôi về trạm xá điều trị vết thương hòng chiêu hồi, nhưng kế hoạch thất bại, sau đó thì bọn chúng giam giữ tôi ở nhà tù thuộc tỉnh Bình Định nhằm lấy lời khai về căn cứ Rừng Sác”. Theo ông, quân địch chiêu hồi, lôi kéo bộ đội ta bằng nhiều cách như: cho tù binh nghe phát thanh kênh tuyên truyền của địch, cho thức ăn ngon, chỗ ở tốt để lấy lòng tin. Nhưng ngược lại, nếu không khai thác được gì thì trong tù, bọn chúng sử dụng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man. Ông kể trong nhà tù cũng có những chiến sỹ bị địch bắt giam giữ, biết ông cùng chí hướng nên mọi người nhanh chóng liên lạc với ông để kết nối, trao đổi thông tin, cách vượt qua những màng tra khảo của địch và giữ bí mật về căn cứ. Nhờ vậy mà ông sống sót đến ngày được trả tự do qua chính sách trao trả tù binh giữa quân ta và quân địch. Ông tâm sự: “lúc bị bắt giam không sợ gì hết, tôi cũng khẳng định con đường một là hi sinh hai là phải giữ được danh dự, uy tín của Đảng như lời thề trong ngày được kết nạp Đảng”.

Sau khi được trả tự do, ông tiếp tục đi theo cách mạng, tham gia vào Đội quân y ở tỉnh Bình Định, với chức vụ Đại Đội trưởng đội điều dưỡng, chăm sóc thương bệnh binh trong 6 tháng, sau đó ông tiếp tục hành quân từ Bình Định vào Biên Hòa. Cũng theo ông, vùng Phước An xưa kia có lợi thế rừng cây bao bọc nên bộ đội ta dễ dàng triển khai chiến thuật đánh du kích, lúc đó lực lượng bộ đội địa phương rất mỏng nhưng nhờ cách đánh du kích nên khiến cho quân địch khiếp sợ, tiêu hao sinh lực địch nhưng vẫn bảo toàn lực lượng của ta.

Ngày nay, để tri ân những đóng góp to lớn của ông và những gia đình chính sách, người có công, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Nhơn Trạch nói chung và xã Phước An nói riêng đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, nhất là thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ, tết và ngày Thương binh Liệt sĩ. Ông Sáu cho biết: “những ngày lễ lớn, địa phương đều đến thăm hỏi, tặng quà, tối thiểu mỗi phần quà cũng được 500 ngàn đồng, có những dịp tết, tôi được nhận tới 3 phần quà của lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể trao tặng”.

Và cũng để tri ân đến người chiến sỹ cách mạng kiên trung, những năm qua, ông đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất đã có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Năm 2021, ông được Ban chấp hành Trung ương Đảng trao huy hiệu 60 năm tuổi Đảng; được Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập, công tác và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010; ông còn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào, từ thiện nhân đạo, xây dựng Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, giai đoạn 2017 – 2022. Có thể nói ông là một trong những tấm gương sáng ngời về tinh thần cách mạng, một lòng với Đảng và là bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.