Người cựu chiến binh 35 năm trọn nghĩa tình đồng đội

Trận đánh chốt Vườn Điều – Bàu Nâu diễn ra ngày 20-12-1967 là một trận đánh táo bạo của quân ta, gây cho địch nhiều thiệt hại. Nhưng hơn 100 chiến sĩ của ta đã mãi mãi nằm xuống sau trận đánh khốc liệt. Năm ấy, một người chiến sỹ trẻ được chứng kiến diễn biến của trận đánh. Nay đã ngoài 70 tuổi, hơn nửa thế kỷ trôi qua, ông Lê Thanh Hải người chiến sỹ năm nào vẫn nặng lòng với những đồng đội đã hi sinh.

Được sống trong cảnh đất nước hoà bình nhưng ông luôn trăn trở, đau đáu trong lòng khi vẫn còn nhiều đồng đội đã nằm xuống chưa tìm được hài cốt. Chính vì lẽ đó, vào năm 1989, khi Nhà bia Liệt sĩ tại ấp 5, xã Long Thọ vừa hoàn thành, ông đã tự nguyện nhận chăm sóc, nhang khói hằng ngày và âm thầm gắn bó với công việc này trong suốt 35 năm qua. Ông Hải cho biết: “Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại ấp 5 - xã Long Thọ là nơi tưởng nhớ các chiến sĩ đã hi sinh trong trận Vườn Điều – Bàu Nâu. Đó là trận đánh vào đêm 20-12-1967, để mở màn cho đợt Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968. Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 5, Quân khu 7 phối hợp với Đại đội C240 Nhơn Trạch đánh diệt Sở chỉ huy Tiểu đoàn Mãng Xà Vương Thái Lan. Lúc đó, tôi còn là một thanh niên mới 16 tuổi, không trực tiếp tham gia, nhưng tôi cùng với các đồng đội khác giúp đưa thương binh đến trạm quân y để chữa trị

14.8.2024a7.png

Ông Lê Thanh Hải thắp hương cho đồng đội tại

Nghĩa trang Liệt sỹ huyện

Sau trận đánh, hơn 100 liệt sĩ đã hi sinh, được địch chôn trong 2 hố chôn tập thể. Năm 1989, huyện Nhơn Trạch lập nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ trong trận Bàu Nâu. Tham gia kháng chiến chống Mỹ, cựu chiến binh Lê Thanh Hải mang trong mình thương tật 61%. Đau đáu về những mất mát trong trận Bàu Nâu năm ấy, khi hòa bình lập lại, ông ngày ngày chăm sóc, nhang khói ở nhà bia, tưởng nhớ những người anh, người đồng đội đã nằm xuống. Công việc âm thầm ấy, đến nay đã tròn 35 năm. Lần lượt các năm 2013 và 2014, 2 hố chôn tập thể các liệt sĩ trận Bàu Nâu được tìm thấy. Hài cốt liệt sĩ được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện Nhơn Trạch. Được theo chân ông đến quét dọn và chăm sóc, quét dọn nhà bia, đoàn viên Nguyễn Hiếu Tâm – Đoàn viên xã Long Thọ xúc động cho hay:“Em cảm thấy rất may mắn khi được cùng chú Hải thực hiện công việc rất là ý nghĩa như là quét dọn nghĩa trang, nhà bia liệt sĩ và khi được làm việc với chú em cảm thấy vô cùng xúc động và biết ơn sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Đối với em, chú Lê Thanh Hải là tấm gương sáng ngời về tình đồng chí, đồng đội và tình yêu quê hương, đất nước mà thế hệ trẻ chúng em cần học tập và noi theo”. Tại Nghĩa trang Liệt sỹ, nơi an nghỉ của những liệt sĩ hi sinh tại trận đánh Vườn Điều là nơi ông thường lui tới, phụ giúp quét dọn và thắp hương các phần mộ liệt sĩ, dành trọn nghĩa tình cho những đồng đội đã hi sinh.

Phụ trách quản lý các di tích trên địa bàn, khi thấy việc làm ý nghĩa của ông Lê Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Nhơn Trạch Vũ Văn Tân bày tỏ: “Chú Tám Hải tuy năm nay cũng đã ngoài 70 tuổi nhưng chú vẫn đảm nhận rất tốt việc chăm sóc nhà bia liệt sỹ tại xã Long Thọ, ngày nào chú cũng lui tới để thắp hương, nhang khói cho các anh cũng như lau chùi, quét dọn vô cùng chu đáo, việc làm của chú tôi thấy rất đáng quý và ý nghĩa đối với địa phương, thể hiện được công tác chăm lo và tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ”.

Với cựu chiến binh, thương binh Lê Thanh Hải, ông và đồng đội đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi kỷ vật, mỗi ký ức đã khắc sâu trong tâm khảm của người thương binh. Công việc thầm lặng nhưng rất đỗi lớn lao ấy của ông sẽ tiếp tục được thế hệ trẻ mai sau học nối tiếp thực hiện, đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho nền độc lập, tự do của quê hương, đất nước.

Xuân Mai – Huỳnh Phúc