Người lãnh đạo, chuyên gia “đọc vị” tội phạm

Tận tụy, gương mẫu đi đầu trong công việc, nhiệt huyết, sống giản dị, thân ái, hòa đồng với mọi người, luôn phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, đó là những lời nhận xét của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về Thượng tá Nguyễn Đình Khuyên – Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch.

0.1.2022295 - Copy.jpg

Với vai trò Phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch, Thượng tá Nguyễn Đình Khuyên luôn gương mẫu, không ngại khó khăn, gian khổ; chỉ đạo khối cơ quan cảnh sát điều tra trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với nhiều loại tội phạm, triệt xóa các đường dây, ổ nhóm, phạm tội về trật tự xã hội, truy tố các đối tượng trước pháp luật...Hơn 30 năm trong nghề, dù bất cứ công việc gì hay trên cương vị nào, đồng chí Nguyễn Đình Khuyên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí chia sẻ, làm nghề này thường xuyên phải lăn lộn với công việc, nhiều đêm cùng đồng đội làm những vụ án, xuống vùng sâu, vùng xa tá túc nhà người dân để tìm ra được đối tượng, có khi ở gần cả tháng trời. Quá trình đó, đòi hỏi người trinh sát phải gần gũi với dân, dân mới tín nhiệm đùm bọc, cung cấp những thông tin giá trị.

Thời gian qua, đồng chí Nguyễn Đình Khuyên cùng tập thể Ban lãnh đạo CAH đã chỉ đạo bắt và xử lý 135 đối tượng, đã điều tra làm rõ 103/108 vụ đạt 96.2%, trong đó trọng án điều tra làm rõ 10/10 vụ, đạt 100%, thường án điều tra làm rõ 93/97 vụ, đạt 95.8%; đấu tranh, triệt phá được 11 băng nhóm – 98 đối tượng; xác lập, đấu tranh 03 Chuyên án truy xét (trong đó đã kết thúc 02 chuyên án). Trên lĩnh vực kinh tế, đã phát hiện 57 vụ 71 đối tượng (68 cá nhân, 03 tổ chức) vi phạm. Trên lĩnh vực môi trường đã phát hiện 38 vụ 45 đối tượng (41 cá nhân, 04 tổ chức) vi phạm. Công tác phòng, chống tội phạm ma túy đã phát hiện và xử lý 85 vụ 152 đối tượng; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện được 32 đối tượng; đã bắt và vận động đầu thú được 23 đối tượng truy nã, ngoài ra, còn phối hợp bắt và vận động đầu thú 12 đối tượng truy nã lẩn trốn trên địa bàn do Công an địa phương khác ra quyết định. Qua đó, xuất sắc đưa tập thể Công an huyện đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng năm 2021

Đặc biệt, trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đồng chí Nguyễn Đình Khuyên đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện xây dựng nhiều Chỉ thị, Kế hoạch nhằm triển khai, quán triệt đến các ban, ngành, địa phương nội dung công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn ra quân đồng loạt tấn công trấn áp tội phạm. Trọng tâm, đã tham mưu giải quyết các vụ việc vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép, buôn bán hàng cấm; xử lý tin báo, tố giác tội phạm, công tác điều tra án... Đồng chí Khuyên luôn tích cực chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng cường đấu tranh phòng chống TNXH, đấu tranh với tội phạm ma túy. Kết hợp giữa phòng chống dịch bệnh và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Đồng chí Khuyên đã chỉ đạo Đội CSHS phá thành công chuyên án 1121Đ (Đấu tranh nhóm đánh bạc dưới hình thức mua bán số đề, cá độ đá bóng và cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện). Qua đó, đã khởi tố 15 đối tượng, tổng số tiền thu giữ của các đối tượng là hơn 500 triệu đồng, nhiều xe máy và hàng chục điện thoại di động sử dụng trong quá trình phạm pháp.

Thượng tá Nguyễn Đình Khuyên chia sẻ, trong quá trình công tác, đôi lúc gặp không ít khó khăn, vất vả, nhưng đồng chí đã vượt qua để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, vì sự bình yên của nhân dân. Trong quá trình công tác, đồng chí Khuyên luôn chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, luôn lấy nhân dân làm gốc, không ngại khó khăn, không né tránh việc khó; phải biết “Lắng nghe dân nói, nói để dân hiểu, làm cho dân tin”. Nếu được quần chúng nhân dân tin yêu, giúp đỡ thì việc gì cũng thuận lợi. Nhắc đến Thượng tá Nguyễn Đình Khuyên, các đồng đội trong đơn vị luôn dành nhiều lời khen và cảm phục về sự nỗ lực hết mình trong mọi công việc, về tinh thần trách nhiệm và phẩm chất của một chiến sĩ trên trận tuyến hết sức cam go, nóng bỏng.

Thượng tá Trần Anh Sơn - Trưởng Công an huyện đánh giá: Thượng tá Nguyễn Đình Khuyên là người lãnh đạo gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm trong công việc, có năng lực điều hành, quản lý, có khả năng quy tụ cán bộ, được cán bộ trong đơn vị tín nhiệm cao; thực hiện tốt nhiệm vụ trên lĩnh vực công tác phòng chống tội phạm; chủ động nắm chắc tình hình an ninh trật tự, kịp thời tham mưu đề xuất, giải quyết hiệu quả các vấn đề nổi liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, không để phát sinh tình hình phức tạp, bị động, bất ngờ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được bảo đảm ổn định…đã góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân”.

Với những thành tích đạt được trong đấu tranh chống tội phạm, Thượng tá Nguyễn Đình Khuyên đã được tặng thưởng Huy chương chiến sĩ vẻ vang, được Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai tặng nhiều Bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện, các cấp tặng nhiều giấy khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mạc Trang