​Ra mắt mô hình Dân vận khéo phân loại chất rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế tại nguồn trên địa bàn xã Vĩnh Thanh

Ngày 5/7/2024, UBND xã Vĩnh Thanh phối hợp với Hội LHPN xã, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã tổ chức ký kết thực hiện Chương trình “Ra mắt mô hình Dân vận khéo, phân loại chất rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng tại nguồn trên địa bàn xã Vĩnh Thanh”. Tham dự Chương trình ký kết có đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UB.MTTQ Việt Nam xã, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xã và đông đảo hội viên, đoàn viên, thanh niên, người dân tham dự chương trình.

9.7.2024a4.jpg
Lễ ký kết giữa các Chi đoàn, Chi hội và Ban ấp thực hiện mô hình Dân vận khéo, phân loại chất rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng tại nguồn xã Vĩnh Thanh

Tại Chương trình đã diễn ra lễ ký kết giữa các Chi đoàn, Chi hội và Ban ấp trong việc phối hợp thực hiện đẩy mạnh mô hình Dân vận khéo, phân loại chất rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng tại nguồn trên địa bàn xã nhằm tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, giảm thiểu sử dụng túi nilong, đồng thời hướng dẫn việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và bỏ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định. Việc triển khai mô hình thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn do tổ chức Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ phường phối hợp thực hiện, quản lý như: mô hình Ngôi nhà xanh; mô hình biến rác thải thành tiền; mô hình Ngôi nhà nhân ái; mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn vì sức khỏe cộng đồng”; mô hình “Tiết kiệm bán rác thải tái chế gây quỹ” ủng hộ tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn có nguồn quỹ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cho hoạt động Đoàn, Hội, xây dựng cảnh quan đô thị, khu phố “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Ngoài ra, tại chương trình còn tổ chức đổi chất thải tái chế như: vỏ lon nhôm, chai nhựa, thùng giấy, túi nilong, vỏ hộp sữa,...và các nhóm chất thải nguy hại hộ gia đình như: bóng đèn huỳnh quang thải, pin thải,...cũng được thu gom đổi lấy quà. Qua đó, Ban tổ chức đã thu được 300 kg rác thải và đổi 170 phần quà.

Thông qua hoạt động này, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp hội, Đoàn, hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu được tính ý nghĩa của việc phân loại chất thải rắn tại nguồn và tích cực thực hiện, tạo chuyển biến trong công tác phân loại chất thải rắn tại nguồn…góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn xã.

Thanh Vũ