Phụ nữ xã Đại Phước chung tay bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đại Phước đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Để triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Đại Phước đã chú trọng lồng ghép tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường vào các buổi sinh hoạt định kỳ của hội, các dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10), Ngày Môi trường thế giới (5/6). Các hình thức tuyên truyền như nói chuyện chuyên đề, giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt CLB, sinh hoạt chi hội, tổ chức các lớp tập huấn...Điểm nhấn trong các hoạt động bảo vệ môi trường do Hội LHPN xã Đại Phước là phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng NTM”, “Phụ nữ thực hiện phong trào thứ 7 xanh, Chủ nhật sạch” gắn với tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Theo đó, hội đã lựa chọn những phần việc và triển khai các hoạt động như: phân loại rác thải trong sinh hoạt; phụ nữ sử dụng làn nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon. Vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần cán bộ, hội viên phụ nữ xã chung tay cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân dọn dẹp vệ sinh khuôn viên các nhà văn hóa ấp, chăm sóc hoa, cây xanh trên những tuyến đường. Chị Nguyễn Thanh Huỳnh - Hội viên hội phụ nữ xã Đại Phước chia sẻ: “Cứ mỗi thứ 7 cuối tuần tôi cùng các chị em trong hội dọn dẹp vệ sinh và chăm sóc hoa trên các tuyến đường của ấp. Tôi cảm thấy rất vui vì góp một phần công sức để xây dựng nông thôn mới tại xã nhà”.

ĐPhcbaoveMT.jpgHội Phụ nữ xã Đại Phước ra mắt mô hình “ Ngôi nhà xanh” thu gom  chai, lon nhựa đã qua sử dụng bảo vệ môi trường

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa, bìa cát tông… sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi gây lãng phí và làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thức được điều đó, bắt đầu từ đầu tháng 6 năm 2024 , Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch triển khai phát động và ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu để gây quỹ. Công việc này được triển khai gắn với việc phân loại rác thải tại nguồn nên cũng thuận lợi trong việc thu gom. Thông qua mô hình này, nhằm tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân chung tay phòng, chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, không vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi, nhất là các loại rác thải nhựa, hạn chế dùng các vật dụng sử dụng 01 lần, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và thực hiện tốt các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Chị  Dương Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội LHPN xã Đại Phước cho biết: “Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu của Hội LHPN xã hiện nay đang hoạt động tích cực, với phương châm “việc làm nhỏ, tác động lớn”, mô hình đang góp phần bảo vệ môi trường, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động Hội trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện”. Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu gây quỹ hỗ giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của Hội LHPN xã Đại Phước đã tạo sự chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ cũng như bà con nhân dân tại địa phương tham gia.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội LHPN  xã Đại Phước tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác vệ sinh môi trường để hội viên nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức, trách nhiệm về bảo vệ, gìn giữ, tái tạo môi trường; thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, duy trì và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường như "Phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình",…Đồng thời huy động cán bộ, hội viên tham gia, đóng góp, khai thác các nguồn lực xây dựng các mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường ngày càng hiệu quả.

Thu Hiền - Huỳnh Phúc