Triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại trên chó, mèo khoẻ mạnh tại địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Uỷ ban nhân dân huyện Nhơn Trạch vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại cho chó, mèo khỏe mạnh trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cụ thể, Uỷ ban nhân dân huyện giao cho UBND các xã: Phước An, Long Thọ, Vĩnh Thanh và thị trấn Hiệp Phước tiếp tục điều tra, rà soát, thống kê tổng đàn chó, mèo trên địa bàn, nếu có phát sinh tăng kịp thời gửi báo cáo đề xuất về Phòng Kinh tế tổng hợp, xem xét hỗ trợ vật tư, hóa chất, trang thiết bị, dụng cụ...và vắc xin phục vụ công tác tiêm phòng dại khẩn cấp tại địa bàn các xã. Đồng thời, chuẩn bị các lực lượng dẫn đường, ghi ghép...và các điều kiện cần thiết khác để hỗ trợ cho các Đội tiêm phòng tăng cường về các xã. Tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại trên đàn chó mèo khỏe mạnh tại địa bàn. Đồng thời, giao UBND các xã: Phước Khánh, Phú Đông và Vĩnh Thanh tiếp tục điều tra, rà soát, thống kê tổng dàn chó, mèo trên địa bàn, nếu có phát sinh tăng kịp thời gửi báo cáo đề xuất về Phòng Kinh tế tổng hợp, xem xét hỗ trợ vật tư, hóa chất, trang thiết bị, dụng cụ...và vắc xin phục vụ công tác tiêm phòng dại khẩn cấp tại địa bàn các xã. Đồng thời, chuẩn bị các lực lượng dẫn đường, ghi ghép...và các điều kiện cần thiết khác để hỗ trợ cho các Đội tiêm phòng tăng cường về xã. Tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại trên đàn chó, mèo khỏe mạnh tại địa bàn.

Uỷ ban nhân dân huyện cũng giao cho Giao Phòng Kinh tế tổng hợp nhu cầu vật tư, hóa chất, trang thiết bị, dụng cụ...và vắc xin phục vụ công tác tiêm phòng dại khẩn cấp được đề xuất từ các xã, thị trấn, kịp thời cung cấp, hỗ trợ các xã, thị trấn tổ chức triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại cho đàn chó, mèo khỏe mạnh chưa được tiêm phòng. Đồng thời, tham mưu UBND huyện triển khai tuyên truyền về bệnh Dại, các quy định phòng, chống bệnh Dại và công tác quản lý chó, mèo trên địa bàn thông qua nhiều hình thức (báo đài, hội nghị, tờ rơi, áp phích, xe lưu động, truyền thông học đường, mạng xã hội).

Giao Trạm Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn cụ thể việc tiêm phòng vắc - xin dại trên địa bàn, thực hiện tiêm phòng và giám sát việc tiêm phòng và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh Dại cho chủ vật nuôi có chó, mèo được tiêm phòng vắc xin dại. Phối hợp Phòng Kinh tế thành lập các đội tiêm phòng và bổ sung, tăng cường về cho các xã nêu trên tổ chức tiêm phòng.

Giao UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về bệnh Dại, các quy định phòng, chống bệnh Dại và công tác quản lý chó, mèo trên địa bàn thông qua nhiều hình thức (báo đài, hội nghị, họp tổ dân phố, tờ rơi, áp phích, xe lưu động, truyền thông học đường, mạng xã hội); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không tuân thủ các quy định về quản lý chó, mèo, khai báo dịch bệnh và tiêm phòng vắc xin.

Cho.png Phối hợp triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại cho chó, mèo khỏe mạnh trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Trước đó, theo báo cáo của Phòng Kinh tế huyện, ngày 12/6/2024, nhận tin báo từ nhân viên thú y xã Phước An báo tại tổ 7, ấp Quới Thạnh, xã Phước An có 01 con chó vô chủ không rõ nguồn gốc có biểu hiện bất thường, hung dữ, cắn các con chó khác và các gia cầm trong xóm. Trạm Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành lấy 01 mẫu bệnh phẩm của chó vô chủ nghi mắc bệnh dại cắn người (đầu chó) gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai để xét nghiệm virus Dại. Đồng thời đề nghị UBND xã Phước An tổ chức tiêu hủy 01 con chó đã lấy mẫu theo quy định, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực lấy mẫu và khu vực xung quanh, hố chôn lấp. Ngày 13/6/2024, mẫu bệnh phẫm của chó vô chủ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút dại (Rabies virus) (Thông báo số 24-1497/TYV6-TH ngày 13/6/2024 của Chi cục Thú y Vùng VI).

Mặc dù, UBND xã Phước An cũng đã tập trung triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại tại địa bàn và tình hình bệnh dại kì này tại địa bàn xã không quá phức tạp (không phát sinh trường hợp ảnh hưởng đến người; đàn chó tại địa bàn xã đã được tiêm phòng tại 02 kì trước trong năm 2023 với số lượng 2.021 con đang còn trong thời gian bảo vệ của vắc xin). Tuy nhiên, qua điều tra dịch tễ, tại khu vực ấp Quới Thạnh còn 21 con chó với 09 hộ nuôi chưa được tiêm phòng vắc xin Dại, cho thấy công tác điều tra tổng đàn chưa sát, ý thức của người nuôi chó mèo trong việc chấp hành các quy định phòng chống bệnh chưa cao; nguồn lây không xác định được nên nhận thấy tình hình bệnh Dại tại xã Phước An có nhiều yếu tố phức tạp, khó lường…Chính vì thế, UBND huyện đã đề nghị cho các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc xin dại trên chó, mèo khoẻ mạnh trên địa bàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn xã Phước An nói riêng cũng như hạn chế lây lan sang địa bàn các địa phương lân cận.

V.Trường