Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM TÁI THÀNH LẬP HUYỆN NHƠN TRẠCH (01/9/1994-01/9/2024)
ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NHƠN TRẠCH RA SỨC THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM TÁI THÀNH LẬP HUYỆN NHƠN TRẠCH (01/9/1994-01/9/2024)
ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG - LIỆT SỸ, THƯƠNG BINH, NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI NƯỚC ĐÃ XẢ THÂN VÌ SỰ NGHIỆP GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
KHUYẾN KHÍCH CÁ NHÂN, TỔ CHỨC NỘP HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUA CỔNG DỊCH VỤ CÔNG https://dichvucong.dongnai.gov.vn TRONG GIAO DỊCH HÀNH CHÍNH
​Tiếp tục tăng cường phòng, chống bệnh dại trên địa bàn huyện
 

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 02 tử vong do mắc bệnh dại tại huyện Trảng Bom và huyện Thống Nhất, nhiều trường hợp bị chó dại, nghi chó dại cắn, cào tại huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và một số địa phương khác.

27.2.2024a2.jpg
Đa số chó thả rông đều chưa được tiêm phòng bệnh dại

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch, ngày 21/2/2024, đơn vị nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai về trường hợp chó có mẫu xét nghiệm bệnh dại (+) tại ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch đã phối hợp với  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai và Trạm Y tế xã Phú Thạnh tiến hành điều tra, xác minh. Kết quả: vào ngày 19/02/2024, có 02 người bị chó dại cắn, gồm: bệnh nhân Võ Thị Kim Liên và bệnh nhân Nguyễn Hồng Phát (địa chỉ: tổ 12, ấp 3, xã Phú Thạnh). Đến ngày 20/2/2/2024, hai bệnh nhân đều đã đi Bệnh viện Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh tiêm huyết thanh kháng dại và tiêm vắc xin mũi 1.

Theo ghi nhận, trước đó con chó Dại có cắn nhau với một số con chó khác ở xung quanh nhưng chưa xác định được chó nhà nào, chó không được rọ mõm. Từ kết quả điều tra dịch tễ tạm thời chưa xác định rõ nguồn lây lan mầm bệnh Dại tại địa phương. Số lượng trong ổ dịch Dại thả rông chạy ngoài đường nhiều, đa số chưa có tiêm ngừa Dại. Do đó, Trung tâm Y tế huyện khuyến cáo, người dân cần chú ý theo dõi, cảnh giác đặc biệt với chó lạ, chó thả rông trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất Trạm chăn nuôi và Thú Y huyện Nhơn Trạch, UBND xã Phú Thạnh tiến hành các biện pháp quản lý đàn chó, mèo, tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo trên phạm vi toàn bộ xã, nhất là khu vực xảy ra ổ dịch Dại; đề nghị Trạm Y tế xã Phú Thạnh phối hợp với UBND xã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân không chủ quan với dịch bệnh Dại lây truyền từ động vật sang người.

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật như chó, mèo. Cho đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại.

Để chủ động phòng ngừa và kiểm soát bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

- Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng liên tục trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 45-70%, cồn iod hoặc Povidone để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn.

- Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

- Đến ngay cơ sở y tế gấn nhất như Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, các cơ sở tiêm chủng gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

            - Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

2.   Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

3.   Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

4.   Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.


Đoàn Mai


1 - 3 Next
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH - TỈNH ĐỒNG NAI

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lương Hữu Ích – Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch

             Địa chỉ: Số 01, đường Phạm Văn Thuận, ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: (0251)3521.234 – 3521.110 – Fax: (0251)3521.090 – Email: ubnd-nt@dongnai.gov.vn

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

-------------------------------------------------------------------------------

Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin - Địa chỉ: Ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - Điện thoại: (0251)3251.139, Email: pvhtt-nt@dongnai.gov.vn

(Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn)​​