“Lợi gấp ba” khi đăng kí liên thông dịch vụ công trên cổng dịch vụ công Quốc gia

Cùng với các huyện, thành phố trên toàn tỉnh, huyện Nhơn Trạch hiện đang đẩy mạnh thực hiện hai nhóm dịch vụ công là “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng” cho người dân.

9.11.2023a1.jpg
Lãnh đạo xã Vĩnh Thanh chúc mừng người dân đầu tiên thực hiện thủ tục “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

Đến nay, các xã/thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp nhận và giải quyết 147 hồ sơ Liên thông thủ tục hành chính về “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và 04 hồ sơ “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng”. Bước đầu thực hiện cho thấy, 2 nhóm dịch vụ công liên thông dữ liệu giữa các bộ, ngành theo Đề án 06 của Chính phủ đã mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân.

Trước đây, muốn làm giấy tờ khai sinh cho người thân, đại diện gia đình phải thực hiện 3 thủ tục hành chính ở 3 cơ quan khác nhau. Cụ thể: Đăng ký khai sinh tại bộ phận tư pháp; Đăng kí thường trú tại cơ quan công an và làm thẻ bảo hiểm y tế ở bảo hiểm xã hội. Nay chỉ cần 1 thao tác qua dịch vụ công người dân đã có thể giải quyết cùng lúc 3 thủ tục này. Ngoài khai sinh bản giấy, người dân còn có thêm 1 bản khai sinh điện tử để tiện giao dịch trực tuyến sau này. Ngoài ra, nếu không may có tang gia, người dân cũng chỉ thực hiện 1 lần là đăng kí khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng. Anh Trần Quốc Tính - người dân xã Phú Thạnh cho biết: công việc của tôi làm văn phòng nên khá bận rộn, do đó khi được cán bộ tư pháp hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực tuyến liên thông 3 thủ tục thì tôi rất đồng tình vì đỡ mất thời gian, chi phí mà làm như vậy thì con tôi vừa được cấp khai sinh, được nhập khẩu và cũng được đăng ký bảo hiểm y tế thì tôi rất là mừng vì tiện lợi”. Anh Lê Hoàng Yên - người dân xã Vĩnh Thanh chia sẻ: “tôi thấy thực hiện dịch vụ công liên thông rất là tiện ích, đỡ mất thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí, do tôi phải đi làm nên thời gian không có nhiều, với lại khi nộp hồ sơ trực tuyến thì tôi có thể theo dõi được hồ sơ của mình đã giải quyết tới đâu, tôi cũng sử dụng thành thạo máy tính, điện thoại thông minh nên thao tác làm cũng nhanh và dễ dàng”.

Để người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng”, huyện Nhơn Trạch đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền qua zalo, facebook và trang thông tin của huyện. Ngoài ra, huyện cũng tổ chức tập huấn và chỉ đạo các xã bố trí cán bộ công chức để triển khai, hướng dẫn hai nhóm dịch vụ công này đảm bảo đúng quy trình. Nhờ vậy, tỉ lệ người dân sử dụng 2 nhóm dịch vụ công này tăng mạnh và đạt kết quả cao, nhận được sự đồng tình của người dân.

Ông Phạm Huy Cường, Phó chủ tịch UBND xã Phú Thạnh cho hay: Hiện 02 dịch vụ liên thông này đã được tích hợp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến từ xã đến huyện nên rất thuận lợi cho người dân khi sử dụng. Tại Bộ phận Một cửa, xã luôn cử cán bộ túc trực cài đặt, hướng dẫn sao cho người dân đến làm thủ tục được nhanh và hiệu quả nhất

Các địa phương trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang nỗ lực nâng tỉ lệ người dân đăng kí giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công, phấn đấu tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến tại cấp huyện phải đạt từ 30% và cấp xã đạt từ 10%. Khi 02 nhóm dịch vụ công trực tuyến trên được triển khai, áp dụng rộng rãi sẽ giúp cho huyện và các xã/thị trấn đạt chỉ tiêu theo quy định.