Xã Phước An, huyện
Nhơn Trạch từ lâu nổi tiếng có món đặc sản là Mắm tôm chua, tuy nhiên điều ít
ai biết, để làm được món tôm chua đúng vị thì người làm phải thực hiện rất nhiều
công đoạn, quan trọng nhất vẫn là lựa chọn đúng loại tôm chì được đánh bắt trực
tiếp từ thiên nhiên.
Tại cơ sở làm mắm tôm chua Bà Tám do bà Phan
Thị Thài làm chủ thuộc ấp Bàu Bông, xã Phước An, với thâm niên hơn 20 năm trong
nghề nên mắm tôm chua của bà là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều người khi muốn
mua biếu tặng, bởi thịt tôm chắc ngọt, hương vị thơm ngon.
Bà Phan Thị Thài dùng nước mắm thắng đường để món tôm chua thêm đậm
vị
Bà
Phan Thị Thài – Chủ cơ sở mắm tôm chua Bà Tám cho biết: “Món này ngon thì phải chọn
tôm chì mà phải là tôm tươi, tôm thiên nhiên của mình rất là ngon, rất là dai
vì vùng Phước An nổi tiếng là vùng có tôm tươi, món ăn này từ thời ông bà đã có
rồi bây giờ truyền lại cho mình, thường
được ăn chung tuỳ theo ý thích của mọi người như là trộn với đu đủ hoặc dưa
leo, ăn không hoặc ăn với bún cũng rất ngon”.
Để làm ra món tôm chua nhưng lại không quá chua
hay quá mặn, kinh nghiệm làm tôm chua của bà là tôm phải lựa chọn loại tôm chì,
còn tươi, tôm sau khi được làm sạch thì ngâm với rượu trắng trong vòng 30 phút
để khử hết mùi, sau đó tẩm ướp gia vị trộn đều với tỏi, ớt xay nhuyễn và nước mắm
thắng đường để trung hoà với vị chua khi tôm lên men tự nhiên.
Bà
Thài cho biết thêm: “Ngày thường mình làm khoảng 200 hũ mỗi
tháng, còn ngày tết thì làm nhiều hơn
3 ngàn hũ mới đủ số lượng bán ra vì
bà con rồi công nhân về quê mua làm quà biếu như thành phố, miền tây cũng đều
mua làm quà biếu rất là nhiều”.
Bà Nguyễn Thị Hồng – người dân ấp Bàu Bông, xã
Phước An cho hay: “Cũng là dân địa phương ở đây, tôi biết
thương hiệu mắm tôm Bà Tám này cũng lâu như dịp tết này mình mua về bán lại cho
khách hàng và làm quà biếu cho bà con”.
Nhận thấy tiềm năng của món ăn đặc sản địa
phương, Hội Nông dân xã Phước An đã có những định hướng và hỗ trợ các hộ dân để lưu giữ được nghề truyền thống này.
Ông Phạm Thanh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước An cho hay: “Hiện
tại trên địa bàn xã Phước An có khoảng 30 hộ sản xuất, kinh doanh
mắm tôm chua, hiện tại đến năm 2024, Hội nông dân xã Phước An đã thành
lập được 1chi hội nghề nghiệp mắm
tôm chua với 20 hộ, hội đã phối hợp và tham mưu với Hội nông dân
huyện cấp nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân
đối với 10 hộ để hỗ trợ các hộ phát triển mô hinh mắm tôm
chua này”.
Mắm tôm chua sau khi đã lên men có màu đỏ bắt mắt
cùng vị chua ngọt đặc trưng
Nghề làm mắm tôm chua được xã Phước An xác định
là ngành nghề mũi nhọn giúp cho người dân nâng cao thu nhập trong lúc
nhàn rỗi. Sản phẩm này cũng dự kiến là sản phẩm OCOP của xã Phước
An trong năm 2024. Vào những ngày tết hay nhà có đám tiệc thì đây là món ăn
không thể thiếu của người dân trong vùng bởi sự kết hợp hài hoà của vị chua cay
mặn ngọt mà bất cứ ai ăn vào cũng nhớ mãi, khó quên.
Xuân Mai –Huỳnh Phúc