“Nước mạch Bà, trà Phú Hội”, chỉ một câu tục
ngữ đúc kết của người xưa cũng đủ cho thấy sản vật nức tiếng của vùng đất Phú Hội,
Nhơn Trạch. Về
xã Phú Hội, hỏi về trà là ai cũng biết, ai cũng có thể say sưa nói về trà. Bởi
đây là một giống cây trồng quý hiếm được thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi
đây.
Người dân xã Phú Hội hái trà tươi, mỗi ký
trà búp
bán ra khoảng 500 ngàn đồng
Trời vừa tảng sáng, dọc theo những vạt đồi
thoai thoải là những vườn trà xanh ngát. Không cây nào cao quá đầu người, chỉ vừa
tầm tay với, để người hái hái từng đọt trà xanh non, mơn mởn. Những người cao
tuổi của xã, ai ai cũng gắn bó với cây trà từ thuở thiếu thời và đến nay vẫn vậy.
Những bàn tay in hằn dấu thời gian, hiểu cây trà Phú Hội đến từng búp, từng lá,
từng cành. Bà Phan Thị Hợi - Người dân trồng trà tại ấp Phú Mỹ 2 tâm sự: “Hồi xưa những cây trà này được ông bà để lại,
cây nào cũng có tuổi đời vài chục năm nên gốc to lắm, cứ nửa tháng tôi hái một
lần, mỗi lần mấy chục kí, một kí trà khô tôi bán là 500 ngàn đồng, giá bán cao
như vậy nên người trồng trà cũng được lợi rất nhiều.
Lá trà sau khi hái, thì được phơi dưới nắng.
Cách phơi cũng dung dị như chính cây trà và con người ở vùng đất này: mộc mạc,
thôn quê. Nếu cách đây vài chục năm về trước, cây trà Phú Hội đứng trước nguy
cơ mai một do người dân phá bỏ để trồng cây ăn trái. Thì bây giờ, cây trà đã ở
một vị thế khác do nhu cầu tiêu thụ rất cao nên giá mỗi kí trà thành phẩm bán
ra cũng dao động khoảng 1 triệu đồng. Nói về lý do trà Phú Hội giá cao nhưng vẫn
“hút hàng”, anh Nguyễn Huy Sang - Chủ tịch
Hội Nông dân xã Phú Hội, chủ cơ sở trà Phúc Bảo cho biết: “Trà Phú Hội
khi trồng ở đất Phú Hội, kết hợp tinh hoa giữa đất và nguồn nước mạch Bà, thì
ra được hương vị trà Phú hội. Qua các công đoạn hái, phơi, vò, ướp trà với lá
trà Phật và lá ren, ướp thì mới ra được hương vị của trà Phú Hội”. Là thế hệ thứ 4 trong gia đình làm
nghề trà, cũng là chủ tịch Hội Nông dân của xã và nay anh Sang đã thành công
xây dựng thương hiệu Trà Phú Hội với 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Cũng
nhờ thế, diện tích trà đang dần phục hồi, hiện có khoảng 8,5 ha.
Đánh giá về tính hiệu quả kinh tế của
trà Phú Hội hiện nay, anh Sang cho hay:
“Khi gây dựng được mô hình THT trồng và
kinh doanh trà thì bà con cũng rất phấn khởi khi có được thương hiệu và tiếp cận
được thị trường cả nước, được đi dự các sàn giao dịch, hội chợ thương mại, từ
đó xây dựng được kinh tế ổn định hơn. Đối với hội cũng khuyến khích mọi người cải
tạo, trồng mới lại cây trà, để người cao tuổi vẫn làm được như hái trà, ở đây
cơ sở Phúc Bảo sẽ xây dựng thương hiệu, thực hiện những công đoạn còn lại như:
sơ chế, ướp, đóng gói, tem nhãn mác đưa ra thị trường”.
Trà Phú Hội
thành phẩm được đóng gói và dán
nhãn mác trước khi bán ra thị trường
Có màu đỏ nâu cùng hương thơm ngào ngạt.
Trà Phú Hội không đắng chát, mà cho cảm giác thanh ngọt, vị trà rất riêng, khó
có thể nhầm lẫn với bất kỳ loại trà nào khác. Câu nói “Nước mạch Bà, trà Phú Hội”
cho đến nay vẫn vẹn nguyên ý nghĩa ấy vì mạch nước đã nuôi dưỡng cây trà, cả 02
yếu tố này hòa quyện, kết hợp với nhau, để ngày nay tạo nên một thức trà danh
tiếng của vùng Phú Hội và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường cả nước.
Xuân Mai