Khu
du lịch Bò Cạp Vàng, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch là một trong những điểm
du lịch sinh thái vẫn còn giữ được nét dân dã, với hệ thống sông ngòi và cây cối
hòa cùng thiên nhiên. Đây còn là điểm du lịch phục vụ những món ăn mang hương sắc
đồng quê với nguồn nguyên liệu được nuôi trồng, đánh bắt tại địa phương cũng là
một điểm “cộng” đã níu chân biết bao du khách gần xa.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Đầu bếp chính tại
Khu du lịch Bò Cạp Vàng chuẩn bị món gà nướng thố đất phục vụ khách du lịch
Đến với KDL sinh thái
Bò Cạp Vàng du khách được trải nghiệm các hoạt động vui chơi, hấp dẫn, với gần
25 trò chơi trên cạn và dưới nước như: Phao liên
hoàn, chèo thuyền Súp, tham quan dòng sông ông Kèo bằng Cano; chạy xe địa hình
xuyên rừng; các trò chơi dân gian,…Anh Nguyễn Thanh Sang – Quản lý tại KDL Bò
Cạp Vàng cho biết: “Khu du lịch có lợi
thế là sở hữu một không gian xanh mát lành, với khoảng 8 hecta, từng khu vực
như nhà, chòi đều theo phong cách hoà cùng thiên nhiên; Bò Cạp Vàng còn có
những khu vui chơi, giải trí trên bờ và dưới nước, tập trung chủ yếu dưới nước
là nhiều, tại vì ở đây có dòng sông ông Kèo bao quanh, du khách được trải
nghiệm tắm sông và chơi các trò chơi dưới nước, riêng ẩm thực cũng được chúng
tôi thiết kế những món ăn mang hương sắc đồng quê, hương đồng cỏ nội”. Cũng
theo anh Sang, một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích khi đến
nghỉ dưỡng tại Bò Cạp Vàng là món gà nướng thố đất,
bởi cách chế biến khá lạ mắt nhưng vẫn giữ được độ dai của gà và có hương vị
thơm ngon. Để làm món gà nướng thố đất, đầu bếp sẽ ướp gà với các loại gia vị và
nước sốt độc quyền của mình. Sau khi cho gà vào thố đất, đầu bếp sẽ dùng bột mì
trát lên vành nồi và nắp nồi để món gà giữ được độ nóng và chín đều bên trong, sau
45 phút là có thể mang ra phục vụ. Đặc
biệt đây cũng là món ăn đạt giải Nhất trong cuộc thi “ẩm thực Đông Nam Bộ” năm
2011 và giải ba cuộc thi “Hương sắc Đồng Nai” năm 2023”.
Ngoài ra, Bò Cạp Vàng còn gây thương nhớ
cho các thực khách bằng món “Lẩu cua đồng cá thác lác Bò Cạp Vàng”, cách chế
biến cũng được đầu bếp đặt hết tâm huyết vào từng công đoạn. Món lẩu ngoài chả
cá thác lác, riêu cua thì 6 loại rau ăn cùng như đọt khổ qua rừng, mướp ngọt,
bông bí, mồng tơi, bông hành, khổ qua bào, tạo nên một món lẩu với hương vị đặc
trưng của Bò Cạp Vàng. Ông Nguyễn Văn Hùng - Đầu bếp chính tại Khu du lịch Bò
Cạp Vàng chia sẻ bí quyết: Những món khách thường tới đây dùng và thưởng
thức thì chúng tôi có công thức gia truyền, như gà ta thố đất thì ngoài gà ta
chất lượng, thứ hai là những loại gia vị quý hiếm để tôn lên hương vị của món
gà chính là nước mắm nhĩ; còn lẩu cua đồng cá thác lác Bò Cạp Vàng thì quan
trọng là món cua bắt từ thiên nhiên, gạch cua vàng nên du khách rất hài lòng và
món thứ ba là món cá lóc nướng trui thì phải là cá lóc đồng,nướng vừa chín tới
ăn kèm với mắm nêm và các loại rau rừng cũng là món đặc trưng của chúng tôi”.
Khu du lịch
Bò Cạp Vàng trung bình mỗi ngày đón tiếp gần 500 lượt du khách đến vui chơi và
ăn uống. Du khách chủ yếu là đến từ TP.HCM, Bình Dương, do đó các món ăn tại
đây được chế biến sao cho vừa giữ được hương vị đặc trưng của vùng sông nước
Nhơn Trạch vừa hợp khẩu vị với nhiều người. Chị Bùi Thị Kiều My - Du khách đến
từ Thành phố Hồ Chí Minh cho hay:“Các
món ăn ở đây rất hợp khẩu vị với mình, mặc dù là các món dân dã nhưng ăn rất
ngon, chẳng hạn như: gà nướng thố đất, cá lóc nướng trui, lẩu riêu cua là đặc
sản ở đây nên mình rất hay dẫn gia đình về đây ăn”
Các nguyên liệu trong món “Lẩu cua đồng cá thác lác Bò Cạp Vàng”được nuôi trồng và đánh bắt từ thiên nhiên
Với lợi thế là Khu du lịch có dòng sông
ông Kèo bao quanh và hệ thống cây xanh bao phủ nên không khí nơi đây vô cùng
trong lành, mát mẻ, đặc biệt vào những ngày nắng nóng thì đây là địa điểm lý
tưởng để du khách được “giải nhiệt” và thưởng thức các món đặc sản miền quê.
Xuân Mai – Huỳnh
Phúc