​Tăng cường quản lý nuôi trồng thuỷ sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa, bão lũ, áp thấp nhiệt đới
       Nắng nóng, mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường thay đổi dễ gây bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi trồng. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp để bảo vệ thuỷ sản, hạn chế thiệt hại.

15.5.2024a.jpg
Người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do áp thấp nhiệt đới, mưa bão, lũ xảy ra

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế huyện, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện hiện là 1.769 ha, trong đó diện tích nuôi thủy sản nước ngọt là 100 ha và diện tích nuôi thủy sản nước lợ là 1.669 ha. Trong những tháng đầu năm 2024, tình hình nuôi trồng thủy sản ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thuỷ sản được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khi tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và giảm thiếu thiệt hại cho người và vật nuôi thuy sản do biến động thời tiết và ổn định, duy trì sản xuất, UBND huyện đề nghị các cơ quan liên quan, các địa phương triển khai, phổ biến đến người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các biện pháp phòng chống và khắc phục thiệt hại do áp thấp nhiệt đới, mưa bão, lũ xảy ra, cụ thể như sau:

Trước khi có áp thấp nhiệt đới, mưa bão, lũ cần phải thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm; Nạo vét kênh mương; đặt ống xả tràn, phát quang cành cây quanh bờ ao; Bố trí neo đậu, kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng; vệ sinh lồng bè thông thoáng; khi cần thiết, di chuyển lồng bè vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ. Trường hợp không di chuyền được lồng bè cần che chắn mặt lồng/bè bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để hạn chế thủy sản nuôi thoát ra ngoài; Chuẩn bị các trang thiết bị, hóa chất, nguyên nhiên vật liệu (lưới, đăng chắn, dụng cụ cọc tre, cuốc xẻng, máy phát điện, mô tơ quạt nước, vôi, thuyền, phao cứu sinh...) cần thiết để chủ động gia cố, sửa chữa hệ thống bờ ao, cống, đăng chắn khi có tình huống xấu xẩy ra; Chủ động gia cố nhà cửa, trang trại đảm bảo an toàn khi có mưa, bão; Sơ tán lao động về nơi trú ẩn an toàn đảm bảo không có thiệt hại về người.

Sau thấp nhiệt đới, mưa bão, lũ, cần thực hiện các biện pháp khắc phục như: Xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao; Kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao, đầm, nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép. Di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước phù hợp (nếu cần thiết); Bổ sung vitamin hoặc chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời; Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan (nếu bị ô nhiễm); Nếu có thủy sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước. Hướng dẫn người nuôi thống kê chính xác diện tích, mức độ thiệt hại để có cơ sở đề xuất hỗ trợ cho người dân khôi phục sản xuất theo quy định.

Được biết, những năm qua, huyện đã triển khai các hoạt động về bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật nuôi, chăm sóc thuỷ hải sản lồng ghép vào các chươg trình đào tạo nghề cho nông thôn của huyện, cùng với sự chủ động thực hiện các điều kiện cần thiết mỗi khi bước vào vụ nuôi mới cũng như chú trọng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ thủy sản nuôi trồng trong mùa nắng nóng cũng như mưa, bão lũ, áp thấp nhiệt đới nên người dân trên địa bàn huyện không bị ảnh hưởng nhiều do biến động thời tiết, tình hình nuôi trồng thủy sản và thu nhập của người dân luôn ổn định.

V.Trường