​Hiệu quả từ việc hỗ trợ đa dạng sinh kế cho hộ nghèo tại huyện Nhơn Trạch

Bên cạnh việc trao vốn cho hộ nghèo thì giải pháp hỗ trợ các phương tiện sinh kế theo nhu cầu và nguyện vọng từng hộ từ lâu đã được Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch quan tâm thực hiện và đạt hiệu quả cao, nhiều hộ nghèo đã dần có thu nhập ổn định hơn từ khi nhận được sự hỗ trợ thiết thực này.

15.5.2024c3.jpg
Chị Mỹ Phương từ khi được tặng xe nước mía nên kinh tế

gia đình chị đã được cải thiện nhiều hơn

Đến thăm lại những hộ nghèo được hỗ trợ các phương tiện sinh kế, những cán bộ phụ trách công tác mặt trận địa phương không khỏi vui mừng vì các phương tiện trao tặng đã được sử dụng đúng mục đích, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình.

Từ khi được hỗ trợ xe nước mía đến nay đã hơn 1 năm, cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Phương, hộ nghèo tại ấp Phước Lý, xã Đại Phước đã được cải thiện hơn phần nào, trung bình mỗi ngày chị kiếm được hơn 100 ngàn đồng từ nghề bán nước mía, với mong muốn sớm thoát nghèo nên chị rất quý xe nước mía và hầu như không nghỉ ngày nào. Chị Mỹ Phương vui mừng cho biết: “Được uỷ ban mặt trận, các anh các chị cho em cũng giúp kiếm được một trăm, trăm mấy giúp được chi tiêu trong nhà, được cho xe nước mía như vậy là em cũng mừng cũng quý lắm cũng không muốn gì nữa, em chỉ mong được nhiều khách hàng đến ủng hộ em thôi”.

Cũng tại ấp Phước lý, xã Đại Phước, một hộ nghèo khác là hộ của bà Phạm Thị Thuý Hằng, nguyện vọng của bà Hằng là được hỗ trợ một chiếc xe đẩy để bán xôi vào buổi sáng, trước đó bà thường gánh xôi đi bán nhưng ít người mua, tuy nhiên gần 2 năm nay, từ khi được tặng chiếc xe đẩy, mỗi tháng bà kiếm được khoảng 6 triệu đồng, số tiền này cơ bản giúp gia đình bà trang trải cuộc sống. Bà Hằng bày tỏ:“Trước kia tôi thường gánh xôi đi bán, nặng nề mà bụi bặm, nhờ uỷ ban MTTQ cho chiếc xe đi bán sạch sẽ nên khách mua nhiều hơn, tôi cũng cảm ơn mặt trận đã quan tâm, giúp đỡ cho gia đình khó khăn”.

Trong 5 năm qua, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Nhơn Trạch đã trích từ nguồn Qũy hỗ trợ cho 20 hộ nghèo về con giống như trâu, bò và các phương tiện sinh kế như xe nước mía, xe đẩy bán thức ăn và xe bán vé số, với tổng số tiền trên 230 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hoà – Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Nhơn Trạch nhận định: “Theo kế hoạch của Quỹ “Vì người nghèo” huyện, trước đây hằng năm sẽ hỗ trợ vốn bằng tiền mặt cho các hộ nghèo, tuy nhiên qua thời gian rà soát việc hỗ trợ vốn bằng tiền mặt không hiệu quả do đó huyện xin chủ trương thực hiện giải pháp hỗ trợ bằng công cụ, chẳng hạn như xe nước mía, xe bánh mì hoặc hỗ trợ con giống, qua kiểm tra đánh giá thì việc hỗ trợ này hiệu quả hơn so với trước đây bởi vì việc buôn bán, kinh doanh của từng hộ gia đình có mặt bằng khác nhau, do đó theo nhu cầu của từng người dân, giống như trao “cần câu” giúp người dân có điều kiện buôn bán, kinh doanh nhỏ để phát triển cuộc sống”.

Từ những chiếc “cần câu” là việc hỗ trợ đa dạng sinh kế cho các hộ nghèo đã ngày càng phát huy được hiệu quả, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 0,55% theo chuẩn mới, giai đoạn 2021 – 2025, kết quả này ghi nhận sự đóng góp tích cực của mặt trận từ huyện đến cơ sở cùng các tổ chức thành viên với những nỗ lực trong công tác chăm lo cho người nghèo và đảm bảo an sinh xã hội.

Xuân Mai – Thành Phương