​Huyện Nhơn Trạch dẫn đầu về Chỉ số Chuyển đổi số cấp huyện năm 2023

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo kết quả đánh giá Chuyển đổi số cấp huyện năm 2023 đối với UBND huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hoà. Trong đó, UBND huyện Nhơn Trạch được đánh giá là địa phương dẫn đầu về Chỉ số Chuyển đổi số cấp huyện năm 2023 với tổng số điểm cao nhất là 470,1 điểm.

26.2.2024.jpg
Huyện Nhơn Trạch tổ chức Hội thảo chuyển đổi số nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường công tác chỉ đạo của lãnh đạo và vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện chuyển đổi số

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số tỉnh được xây dựng nhằm đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện chuyển đổi số hàng năm của các cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số. Giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương thấy được các điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần khắc phục và cung cấp thông tin hỗ trợ cho cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra tại Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh đến năm 2023, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, nâng cao nhận thức, tăng cường công tác chỉ đạo của lãnh đạo và vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện chuyển đổi số.

Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của UBND cấp huyện được cấu trúc thành 03 trụ cột là: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Bộ chỉ số bao gồm 08 chỉ số chính và 64 chỉ số thành phần với thang điểm đánh giá là 1.000 điểm. Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, Chỉ số Chuyển đổi số cấp UBND huyện năm 2023 có giá trị trung bình đạt 323,13 điểm, điểm cao nhất là 470,1 điểm, thấp nhất là 125 điểm. Trong đó, UBND huyện Nhơn Trạch là địa phương dẫn đầu về Chỉ số Chuyển đổi số cấp huyện năm 2023 với tổng số điểm cao nhất là 470,1 điểm và giữ vị trí dẫn đầu ở 03 nhóm chỉ số: Nhân lực số, Chính quyền số, Kinh tế số.

Điểm theo từng nhóm chỉ số của huyện Nhơn Trạch cụ thể như: Nhóm chỉ số Nhận thức số đạt 44.10/90 điểm;  Nhóm chỉ số Thể chế số: đạt 45/75 điểm; Nhóm chỉ số Hạ tầng số đạt 72.20/95 điểm;  Nhóm chỉ số Nhân lực số đạt 58.80/100 điểm; Nhóm chỉ số An toàn thông tin mạng đạt 55/100 điểm; Nhóm chỉ số Chính quyền số đạt 105/240 điểm; Nhóm chỉ số hoạt động Kinh tế số đạt 45/150 điểm; Nhóm chỉ số hoạt động Xã hội số đạt 45/150 điểm…Với những kết quả đạt được nêu trên, đây sẽ là động lực, tạo nền tảng để công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Nhơn Trạch tiếp tục được tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt và đạt hiệu quả cao trong thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, so với tổng điểm của Bộ chỉ số Chuyển đổi số theo Quyết định số 3473/QĐ-UBND của tỉnh đề ra là 1.000 điểm thì kết quả chỉ số DTI của huyện vẫn còn khiêm tốn và chưa đạt mức trung bình theo thang điểm 1.000 điểm; Kết quả điểm chấm theo từng nhóm chỉ số của huyện so với tổng điểm của từng nhóm chỉ tiêu vẫn còn nhiềm nhóm đạt khá khiêm tốn so với kỳ vọng, cụ thể nhóm: Nhận thức số 44.10/90; Thể chế số 45/75; Kinh tế số 45/150  và Xã hội số 45/150. Do đó, trong thời gian tới, UBND huyện cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu, chỉ số chuyển đổi số được phân rã và giao trách nhiệm chủ trì hoặc phối hợp thực hiện chủ động triển khai thực hiện một cách có hiệu quả trong năm 2024 và các năm tiếp theo để đảm bảo chỉ số đánh giá DTI của tỉnh đối với huyện được đạt kết quả cao nhất; đồng thời, đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về chuyển đổi số, chủ động rà soát triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số của từng ngành, đơn vị, địa phương một cách có hiệu quả cao nhất theo đúng tinh thần của Nghị quyết đề ra.

Lê Châu – Đ.Mai