​Phối hợp triển khai hỗ trợ người dân chuyển đổi dịch vụ di động 2G lên 4G

Nhằm hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện Nhơn Trạch chuyển đổi công nghệ di động từ 2G sang 4G để đảm bảo thông tin liên lạc của người dân không bị gián đoạn do việc cắt sóng 2G trong thời gian tới. UBND huyện Nhơn Trạch vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, địa phương, các doanh nghiệp Viễn thông cung cấp dịch vụ mạng di động trên địa bàn huyện phối hợp triển khai các giải pháp cần thiết để hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện Nhơn Trạch chuyển đổi công nghệ di động đang sử dụng sóng 2G sang công nghệ 4G.

12.4.2024a3.jpg
Tăng cường hỗ trợ người dân chuyển đổi thuê bao di động sử dụng 2G sang 4G để đảm bảo thông tin liên lạc của người dân trên địa bàn

Theo đó, đối với UBND các xã, thị trấn: Bố trí địa điểm tại Trung tâm VHTT-HTCĐ hoặc nhà Văn hóa các ấp/khu phố trên địa bàn xã, thị trấn phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương để làm địa điểm tập trung cho các nhà mạng cung cấp dịch vụ di động hỗ trợ người dân chuyển đổi mạng di động 2G sang mạng di động 4G tại địa phương mình; Thực hiện công tác truyền thông liên tục trên hệ thống loa đài phát thanh về lộ trình dừng dừng công nghệ 2G được Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra, nội dung triển khai hỗ trợ người dân chuyển đổi, thời gian, địa điểm các nhà mạng triển khai hỗ trợ chuyển đổi SIM 2G sang SIM 4G cho người dân trên địa bàn mình quản lý trước 01 tuần theo lịch triển khai tại địa phương mình cho đến ngày triển khai thực hiện chính thức trên địa bàn quản lý để người dân biết, liên hệ để được hỗ trợ chuyển đổi lên mạng 4G. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Công chức VH-XH tập trung điều phối lực lượng Ban ấp, Đoàn thanh niên, Tổ Công nghệ số cộng đồng phối hợp tuyên truyền, vận động và điều phối lực lượng phối hợp các đơn vị Viễn thông triển khai thực hiện hỗ trợ người dân trên địa bàn quả lý đảm bảo có hiệu quả; bố trí lực lượng Công an xã tại địa điểm thực hiện để đảm bảo công tác an ninh trật tự trong suốt thời gian triển khai hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi mạng di động 2G lên mạng di động 4G và thông tin, tuyên truyền về thời gian, địa điểm thực hiện hỗ trợ người dân chuyển đổi từ di động 2G sang 4G trên kênh Zalo của địa phương để thuận tiện cho người dân biết và thực hiện.

Đối với các doanh nghiệp Viễn thông cung cấp mạng di động trên địa bàn huyện, UBND huyện cũng đề nghị: Các đơn vị căn cứ lịch của UBND huyện đề ra để triển khai trên từng địa bàn các xã và thị trấn, chủ động liên hệ và phối hợp với các địa phương để triển khai việc hỗ trợ người dân chuyển đổi mạng di động 2G sang mạng di động 4G thuộc dịch vụ của đơn vị mình cung cấp theo quy định; thực hiện nhắn và gửi SMS đến thiết bị di động của người dân đang sử dụng mạng 2G để thông báo và mời đến địa điểm, thời gian để được hỗ trợ chuyển đổi lên mạng 4G trên địa bàn từng xã, thị trấn để người dân biết chủ động đến thực hiện; cung cấp danh sách các địa điểm, cửa hàng có chính sách hỗ trợ giảm giá đổi máy di động 2G sang máy di động sử dụng 4G/5G của các đơn vị để người dân biết khi có nhu cầu thay đổi máy điện thoại; bố trí nguồn lực, thiết bị chuyên môn, nội dung tuyên truyền tại địa điểm triển khai thực hiện hỗ trợ người dân chuyển đổi SIM 2G sang SIM 4G miễn phí cho người dân. Ngoài ra, sau thời gian triển khai theo lịch của UBND huyện, các đơn vị Viễn thông chủ động phối hợp các địa phương để tiếp tục hỗ trợ người dân còn chưa chuyển đổi để tiếp tục hỗ trợ chuyển đổi nhằm đảm bảo đến tháng 9/2024, 100% thuê bao di động sử dụng 2G phải được chuyển đổi sang 4G để đảm bảo thông tin liên lạc của người dân trên địa bàn.

Theo thống kê của Vietel Đồng Nai – Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, tính đến hết tháng 02/2024, số lượng khách hàng đang sử dụng mạng Viettel trên thiết bị 2G tại huyện Nhơn Trạch còn tương đối lớn với tổng số 15.015 máy, chiếm tỷ lệ 11%. Trong đó: số lượng nhiều nhất là địa bàn TT.Hiệp Phước (3.594 máy), Long Thọ (2.267 máy), Vĩnh Thanh (1.519 máy), Phước Thiền (1.449 máy)…VNPT Đồng Nai – Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Đồng Nai cũng cho biết: đơn vị thống kê đến hết tháng 02/2024, số lượng khách hàng đang sử dụng mạng Vinaphone của VNPT trên thiết bị 2G tại huyện Nhơn Trạch cũng còn số lượng lớn với tổng số 3.016 máy, chiếm tỷ lệ 8,7%.

Do đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn phối hợp với chính quyền địa phương đề hỗ trợ người dân chuyển đổi thuê bao 2G lên 3G/4G trước ngày 30/9/2024 để người dân có thể tiếp tục sử dụng nhằm tăng tỷ lệ người dân sử dụng kết nối internet và đây cũng là điều kiện để người dân và doanh nghiệp tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ online khác…góp phần cùng chính quyền thực hiện tốt việc xây dựng xã hội số theo kế hoạch đã đề ra.

Để hỗ trợ thực hiện chương trình trên, Vietel Đồng Nai triển khai chương trình hỗ trợ giá máy 4G (với số tiền từ 100.000 đồng đến 700.000 đồng) để người dân có thể lựa chọn phù hợp với thu nhập cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ. Tương tự VNPT Đồng Nai cũng triển khai chương trình bán máy 2G/3G/4G (với số tiền từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng) có hỗ trợ giá cho người dân phù hợp với thu nhập cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Đ.Mai – L.Châu