​ Huyện Nhơn Trạch: Tập huấn tuyên truyền phân loại chất thải rắn tại nguồn và phòng chống chất thải nhựa trên địa bàn huyện

Sáng ngày 25/4/2024, UBND huyện Nhơn Trạch tổ chức hội nghị  tập huấn tuyên truyền phân loại chất thải rắn tại nguồn và phòng chống chất thải nhựa trên địa bàn huyện cho các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, thị trấn và các  trường học trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Hữu Thành – UVTV, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì Hội nghị.

25.4.2024.png
Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Thành phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai các nội dung như: Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phòng, chống chất thải nhựa; chất thải nguy hại phát sinh từ các hộ gia đình; Quy định về lưu chứa, tập kết, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt; Quy định về phương tiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và xử phạt hành chính một số hành vi vi phạm về phân loại chất thải và các Quyết định, Quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tham gia thảo luận, thông tin, giải đáp những vấn đề vướng mắc qua thực tế tổ chức thực hiện, qua đó, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả quản lý chất thải rắn sinh hoạt và phân loại rác tại nguồn tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Thành cho biết: Việc tổ chức buổi tập huấn nhằm giúp cho cơ quan, đơn vị, địa phương nắm được việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt là thực hiện theo đúng quy định pháp luật và mang lại các lợi ích về kinh tế, xã  hội và môi trường. Từ đó nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi thói quen, suy nghĩ, hành vi về chất thải rắn sinh hoạt và hướng dẫn người dân thu gom, cũng như phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo đúng quy định. Ông cũng nhấn mạnh: Việc tiến hành phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn là nhiệm vụ khó khăn và lâu dài, do đó, đề nghị trên cơ sở nội dung được tập huấn, bồi dưỡng các đại biểu tham dự Hội nghị chủ động tham mưu tuyên truyền, hướng dẫn tới cơ quan, đơn vị, địa phương, từng hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh tích cực thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt và phòng chống chất thải nhựa tại nguồn. Bên cạnh đó, tích cực đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; tăng cường sự giám sát của cộng đồng dân cư; kiểm tra, xử phạt nêu gương trong cộng đồng những cá nhân có hành vi vi phạm để nhằm tuyên truyền, răn đe, giáo dục. Đồng thời, khuyến khích, động viên các cá nhân tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến từng cá nhân trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng đô thị văn minh, nông thôn kiểu mẫu về phân loại rác tại nguồn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh.

Đoàn Mai