​Nguy cơ cháy rừng đang ở cấp V, cao nhất tại Nhơn Trạch

Trong những ngày qua, thời tiết khô hạn độ ẩm không khí rất thấp, do đó những Khu vực rừng và đất lâm nghiệp nằm xen kẽ với đất nông nghiệp, dân cư, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

23.4.2024a.jpg
Cán bộ Kiểm Lâm huyện tuyên truyền công tác bảo vệ, quản lý bảo

vệ rừng và PCCC rừng mùa khô năm 2024

Nhơn Trạch hiện có 6.084,59 ha rừng trong đó diện tích rừng tự nhiên hơn 136,00. ha, diện tích rừng trồng 5.948,59  ha. Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện, kể từ đầu mùa khô 2023-2024 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận nhiều trường hợp cháy. Đối tượng cháy chủ yếu là chà bổi, cành ngọn tràm sau khai thác, trảng cỏ, cây bụi, đất hoang tại các xã Phú Hội, Vĩnh Thanh, Phước An, Long Thọ. Dù được phát hiện và khống chế kịp thời không gây thiệt hại đến rừng và tài sản nhân dân nhưng phần nào gây lo lắng cho người dân và có nguy cơ đe dọa đến rừng, công trình, nhà cửa gần khu vực bị cháy.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của tình trạng cháy rừng, lực lượng chức năng kết hợp cùng chủ rừng thường xuyên tuần tra để kịp thời phát hiện và xử lý các đám cháy rừng cũng như phòng nguy cơ cháy rừng xảy ra. Ban chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững  huyện Nhơn Trạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng bằng nhiều hình thức như: Mở 02 hội nghị tuyên truyền QLBVR và PCCCR cho các chủ rừng và người dân sống gần rừng; Tuyên truyền lưu động mỗi tháng 05 đợt; Phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của huyện và các xã hằng ngày; sơn sửa 07 Pano tuyên truyền, treo các biển cấm lửa; triển khai cho các chủ rừng ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng và khuyến cáo các chủ rừng và người dân cần thực hiện nghiêm những biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng trong đợt cao điểm mùa khô năm 2024.

Đặng Hồng