Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, Kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid—19 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

Vừa qua, Đoàn Thanh tra của huyện đã thực hiện thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, Kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid—19 trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đối với các đơn vị: Trung tâm Y tế huyện; Phòng Văn hóa và Thông tin và UBND xã Phú Đông.

0.1.2022322 - Copy.jpg

Theo đó, đối với Trung tâm Y tế huyện, thực hiện thanh tra các nội dung như: Công tác tham mưu thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Việc chấp hành thực hiện quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, vắc xin, Kít xét nghiệm, thuốc phòng chống Covid-19 giai đoạn 2020-2021.

Đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, thực hiện thanh tra các nội dung như: Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Việc thực hiện chính sách của pháp luật về mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống Covid-19; Công tác thanh quyết toán sử dụng nguồn kinh phí ngân sách mua sắm các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và công tác tiếp nhận các nguồn kinh phí huy động ngoài ngân sách.

Đối với UBND xã Phú Đông, thực hiện thanh tra các nội dung: Công tác thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; Công tác quản lý, sử dụng và thanh quyết toán các nguồn kinh phí chống dịch Covid-19; Công tác phát gạo của Chính phủ và các nguồn huy động đóng góp và các nguồn khác.

Căn cứ báo cáo kết quả thanh tra trực tiếp tại các đơn vị được thanh tra và báo cáo kết quả của người được phân công giám sát Đoàn Thanh tra, Chủ tịch UBND huyện kết luận, cụ thể như sau:

Đối với Trung tâm Y tế huyện: Việc thực hiện hồ sơ gói thầu số 08, Trung tâm Y tế huyện quyết định chấp thuận đề nghị của nhà thầu, thay đổi sản phẩm của nhà sản xuất khác và áp dụng bằng giá với vật tư y tế theo danh mục được UBND tỉnh phê duyệt khi chưa được UBND tỉnh có ý kiến thống nhất là chưa đúng thủ tục, thẩm quyền quy định; công tác soạn thảo, lập hồ sơ, lưu trữ hồ sơ mua sắm của đơn vị còn nhiều sai sót, như: hồ sơ mua sắm máy tính, máy in trang bị cho các khu cách ly tập trung của huyện, hồ sơ thanh toán đối với các gói thầu mua sắm kính chắn giọt bắn và gói thầu thi công hệ thống ống oxy khu cách ly Lilama, phụ lục bản ghi nhớ hợp đồng về số lượng…; Đối với hồ sơ mua sắm bộ máy tính và máy in trang bị cho các khu cách ly, thể hiện việc trang bị máy tính, máy in cùng loại, cùng đơn vị cung cấp, cùng thời gian cung cấp nhưng giá bán lại khác nhau là không đúng quy định, số tiền chênh lệch là 16.420.000 đồng so với giá mua cố định các sản phẩm trên; Về công tác thanh quyết toán: công tác thanh quyết toán các khoản chi tạm ứng của Trung tâm Y tế tại Kho bạc hiện còn chậm; công tác cho hỗ trợ cho phí mai táng mặc dù thực tế phát sinh nhưng việc chi thanh toán vượt dự toán đã cáp cho đơn vị trong năm 2021 là chưa đúng thủ tục quy định.

Đối với Phòng Văn hóa - Thông tin và UBND xã Phú Đông: Nhìn chung, các đơn vị đã tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện tốt các kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong thời gian bùng phát dịch Covid-19 thuộc trách nhiệm của đơn vị, địa phương mình, thực hiện đúng quy định việc quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống dịch do UBND huyện giao. Qua thanh tra, UBND huyện cũng ghi nhận việc Phòng Văn hóa - Thông tin mạnh dạn tham mưu UBND huyện không trang bị thiết bị vòng đeo tay thông minh, hỗ trợ cho việc giám sát, cách ly người nhiễm Covid-19, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước số tiền 218.900.000 đồng.

Căn cứ đó, UBND huyện cũng đưa các biện pháp xử lý, cụ thể như: Đối với hồ sơ gói thầu số 08 của Trung tâm Y tế huyện, kiến nghị Sở Y tế, Thanh tra tỉnh căn cứ quy định, đồng thời xem xét diễn biến tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại thời điểm thực hiện gói thầu số 8 để hướng dẫn UBND huyện thực hiện. Kiến nghị Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm đối với các cán bộ có liên quan của Trung tâm Y tế huyện trong việc để xảy ra các sai phạm trên và trong việc để xảy ra các sai sót trong mua sắm máy vi tính, máy in trang bị cho khu cách ly; công tác soạn thảo, lập hồ sơ, lưu trữ hồ sơ mua sắm của đơn vị; công tác thanh toán các khoản chi tạm ứng của Trung tâm Y tế tại Kho bạc và chi hỗ trợ chi phí mai táng do chi vượt dự toán đã cấp, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các khoản kinh phí trên. Giao Thanh tra huyện tập hợp hồ sơ liên quan, tham mưu UBND huyện thực hiện nội dung kiến nghị, xử lý trên. Riêng đối với việc xin chủ trương xử lý máy móc văn phòng phục vụ trong các khu cách ly sau khi giải thể, giao Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND huyện xử lý nội dung này; đồng thời, tham mưu UBND huyện cấp bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ mai táng (số tiến 264 triệu đồng) cho Trung tâm Y tế huyện theo quy định. Đối với việc thực hiện thủ tục chi hỗ trợ người thuê nhà trọ, nhận thấy trong thời gian dịch bệnh cấp bách, các xã trên địa bàn có khả năng thực hiện sai thủ tục như xã Phú Đông, do đó, UBND huyện giao Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu UBND huyện văn bản rút kinh nghiệm chung đối với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong thực hiện thủ tục này.

Thanh Ngân