Hội đồng nhân dân huyện Nhơn Trạch tổ chức thành công kỳ họp thứ 7, khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2021

​Ngày 18/7/2018, tại Hội trường UBND huyện Nhơn Trạch đã diễn ra kỳ họp thứ 7 của HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham dự kỳ họp có 40 đại biểu HĐND các cấp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Quách Hữu Đức – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, Kỳ họp lần thứ 7 HĐND huyện là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đánh giá chặng đường gần ba năm qua và là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 5 của Đảng bộ huyện nhằm đánh giá tình hình phát triển KTXH – ANQP trong thời gian qua. Để kỳ họp đạt kết quả cao, cần phân tích những hạn chế, khó khăn, vướng mắc cũng như vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ và nguyên nhân của những tồn tại; từ đó đề ra kế hoạch cụ thể và những biện pháp, giải pháp tích cực, có hiệu quả để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2018; Thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành về những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Đồng thời đề nghị các đại biểu phải phát huy tinh thần dân chủ, tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp,xem xét đầy đủ, thấu đáo về tính hợp pháp và tính thực tiễn, tính khả thi của mỗi báo cáo, tờ trình, nhằm bảo đảm cho các Nghị quyết HĐND huyện ban hành được sát thực tiễn, phù hợp với yêu cầu của cuộc sống.

2018.27.7 kỳ họp HĐND lần thứ 7.png
Chủ tọa kỳ họp HĐND lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe các báo cáo và tờ trình về: Kết quả thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu KTXH-ANQP; kết quả thực hiện thu chi ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KTXH-ANQP, giải pháp thực hiện thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2018. Đồng thời thông qua các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện và báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của HĐND 6 tháng đầu năm và chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2018; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về tham gia xây dựng chính quyền và giám sát hoạt động của đại biểu HĐND. Kỳ họp cũng thông qua 7 Nghị quyết về: xác nhận kết quả thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa V; xác nhận kết quả miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện khóa V; bổ sung một số giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH-ANQP 6 tháng cuối năm; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2025 huyện Nhơn Trạch.

2018.27.7 kỳ họp HĐND thứ 7, nk.JPG
Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp đã có 3 nội dung chất vấn của Tổ đại biểu xã Hiệp Phước, Phước Thiền và Phước Khánh đối với UBND huyện về các vấn đề như: những bất cập trong việc xác định vị trí, quỹ đất để xây dựng các công trình giáo dục đối với địa bàn một số xã, đồng thời có hướng giải quyết trong những năm tới; tình trạng các cơ sở hành nghề y tư nhân ngày càng nhiều, hầu hết đều ghi đạt chuẩn GPP và diện tích khá nhỏ, chỉ có vài loại thuốc, yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước đối với các cơ sở này và có giải pháp nào để bảo vệ an toàn, sức khỏe cho nhân dân; tình trạng nguồn nước trong khu vực Ông Kèo bị nhiễm phèn nặng, làm cho người dân khó chuyển đổi cơ cấu cây trồng, yêu cầu đề xuất giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân trong hoạt động sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả.

Tại kỳ họp, HĐND huyện yêu cầu UBND huyện; các ngành liên quan; UBND các xã sớm có kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết đã được HĐND huyện thông qua, bảo đảm để các Nghị quyết của HĐND huyện được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện; xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp tới đông đảo các tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HĐND huyện.