Huyện Nhơn Trạch họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh

​Ngày 13/9/2018, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Nhơn Trạch đã tổ chức họp triển khai kế hoạch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH), bệnh do vi rút Zika gây ra.​

Tính đến ngày 12/9/2018, tổng số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên toàn huyện được xác định là 273 ca, giảm 743 ca; tổng số ca mắc bệnh Tay Chân Miệng 315 ca, giảm 164 ca so với cùng kỳ năm 2017; Bệnh sởi : 34 trường hợp, Ho gà 6 trường hợp và các dịch bệnh khác(thủy đậu, quai bị, bệnh do liên cầu lợn, viêm gan vi rút, viêm não vi rút,…). Theo đánh giá, tình hình dịch bệnh đang gia tăng do thời tiết đang là mùa mưa, nhiều ao tù, vũng nước đọng tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản; số ca mắc bệnh chủ yếu tập trung ở các xã có mật độ dân cư cao như: Phước Thiền, Hiệp Phước, Long Thọ,… Ông Võ Phi Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết “Các loại rác thải như: vỏ xe, hộp xốp, vỏ dừa, vật dụng chứa nước cho gia súc gia cầm,…là nơi lý tưởng cho muỗi đẻ trứng, với tình hình thời tiết mưa rào như hiện nay thì chỉ cần nước mưa đọng trên một chiếc lá là có thể chứa được hơn 100 con lăng quăng. Tiến hành phun thuốc chỉ diệt được muỗi chứ không diệt được lăng quăng và chỉ có thể phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối vì trời nắng có thể làm mất tác dụng của thuốc”. Ông nói thêm, để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng(TCM) sởi lan rộng thì mỗi người dân phải tự bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách: dọn dẹp, vệ sinh khu vực xung quanh nhà ở 1 lần/tuần và hợp tác với tổ phun thuốc khi có đợt phun; phải thăm khám ngay khi có triệu chứng của bệnh SXH, TCM, Sởi như: sốt cao đột ngột, kéo dài 2 – 7 ngày, đi cùng với các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp và có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ xung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng, chảy máu mũi... Những trường hợp nặng, bệnh tiến triển dẫn tới tình trạng sốc: vật vã, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, huyện đã xử lý 87 ổ dịch SXH, ngoài việc xử lý ổ dịch nhỏ, Trung tâm y tế huyện còn phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức phun hóa chất diện rộng tại 02 xã Hiệp Phước và Phước Thiền; cung cấp hóa chất diệt côn trùng cũng như giám sát các ca bệnh theo quy định.

Phongdichbenh.jpg

Quang cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chóng dịch bệnh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lương Hữu Ích – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang ở mức báo động, ông đề nghị, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cần tăng cường  tuyên truyền đến từng hộ dân, công ty, xí nghiệp về cách phòng, chống dịch bệnh, triển khai kế hoạch diệt lăng quăng làm thay đổi nhận thức của người dân và tạo thói quen vệ sinh nơi ở, môi trường xung quanh; chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, thiết bị phun thuốc; tăng cường công tác giám sát và nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh; các xã cần triển khai thực hiện thường xuyên tổng vệ sinh môi trường vào các ngày thứ bảy, chủ nhật mỗi tuần; có biện pháp xử lý các hộ dân không hợp tác phun thuốc; tổ chức đoàn phun thuốc và đoàn giám sát nhằm đảm bảo phun thuốc đến từng nhà, từng ngõ. Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp thiết nhất hiện nay là phải kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả, không để phát sinh thêm trường hợp mắc bệnh và tiêu diệt triệt để các ổ lăng quăng lớn nhỏ tại nơi tập trung đông dân cư.

​Loan Tr​ần