Nhơn Trạch thực hiện quy hoạch xây dựng đúng định hướng

​Công tác quy hoạch tại huyện Nhơn Trạch được tổ chức thực hiện đúng quy định và nhu cầu phát triển KT – XH của địa phương. Huyện đã điều chỉnh quy hoạch chung về xây dựng Đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; hiện đang lập hồ sơ quy hoạch các phân khu để làm cơ sở kêu gọi đầu tư, phát triển đô thị theo quy hoạch. Nguồn vốn thực hiện phát triển đô thị Nhơn Trạch từ nay đến năm 2030 ước tính vào khoảng 7,5 ngàn tỉ đồng đến 7,7 ngàn tỉ đồng với hơn một nửa là vốn từ ngân sách nhà nước, còn lại là vốn vay, vốn viện trợ và vốn doanh nghiệp.

Dựa theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, Sở Xây dựng đã lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/5000 phân khu 3.1, 3.2 có địa giới hành chính xã Long Tân, Phú Thạnh với diện tích gần 1.900 ha. Đến năm 2035, phân khu nói trên dự kiến được lấp đầy với 50.000 người sinh sống. Phân khu này sẽ phát triển thành khu đô thị mới chất lượng cao theo mô hình sinh thái, đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trong đó, sẽ xây dựng các khu dân cư, công trình công cộng dịch vụ, giao thông đường bộ, đường sắt. Còn phân khu 2.1, 2.2, 2.3 thuộc địa giới hành chính xã Phước An, Long Thọ, Hiệp Phước, Phú Hữu, Phú Thanh, Vĩnh Thanh, Phú Đông, Đại Phước, Phước Khánh có diện tích rộng gần 8.000 ha, dự kiến đến năm 2035 sẽ có khoảng 92.000 người dân sinh sống. Khu vực này được lập quy hoạch thành khu trung tâm hành chính, dịch vụ đô thị mới.

Huyện đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với Khu tái định cư Phước An và đang trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ Khu tái định cư Phú Đông, Vĩnh Thanh. Nhơn Trạch cũng đang tập trung thực hiện Chương trình phát triển đô thị, Chương trình phát triển nhà ở, Quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị. Thường xuyên kiểm tra định kỳ công tác quản lý trật tự xây dựng tại các xã và kiểm tra thực tế các công trình được cấp phép xây dựng.

2018.12.11 nhon trach quy hoach dung dinh huong.jpg

Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, huyện đã triển khai thực hiện cho 22 dự án, chi trả tiền bồi thường 09 dự án với số tiền 147,1 tỷ đồng; đã tổ chức xét tái định cư cho 81 hộ dân. Đồng thời, huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường dự án đường 319 nối dài đến Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nâng cấp mở rộng đường 319 (Trần Phú), đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3, các khu TĐC và các công trình trọng điểm khác.

Trong năm 2019, Nhơn Trạch tăng cường công tác huy động vốn đầu tư hạ tầng các Khu TĐC và kêu gọi đầu tư những dự án ngoài nguồn vốn ngân sách bằng nhiều hình thức với nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông để kết nối Nhơn Trạch với TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và các vùng lân cận, từ đó tạo thành một hệ thống giao thông đồng bộ. Nhơn Trạch từng được kỳ vọng là đô thị vệ tinh phía Đông TP.HCM, là trung tâm trung chuyển của cụm kinh tế trọng điểm phía Nam. Với lợi thế nằm giữa khu tam giác TP.HCM - Biên Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu, Nhơn Trạch được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị sầm uất, hiện đại trong tương lai.