Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chủ tịch Hồ Chí Minh- Anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Người thầy dành cả thanh xuân tâm huyết với hoạt động đội

​Với 14 năm hoạt động đội, thầy Nguyễn Hữu Lộc đã mang lại niềm vui cho nhiều thế hệ học trò. Nhờ thầy Lộc, nhiều học trò được các mạnh thường quân hỗ trợ, tiếp sức đến trường.

14 năm làm Tổng phụ trách Đội

Khi nói đến hoạt động Đội ở các trường học, chúng ta thường nghĩ ngay đến những người trẻ bởi ở họ có sự năng động. Tuy nhiên không hẳn thế, hiện vẫn còn những người thầy đã ở độ tuổi ngoài 40 nhưng vẫn hàng ngày hăng say, cống hiến hết mình và tâm huyết với hoạt động Đội. Người thầy đó chính là thầy Nguyễn Hữu Lộc, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Phước Thiền. Thầy đã có hơn chục năm gắn bó với hoạt động Đội tại trường học. Đến nay, tuy tuổi đã ngoài 40, nhưng ngày ngày thầy vẫn lặng lẽ đi sớm về tối, cống hiến sức mình cho hoạt động Đội của trường, mang đến mọi điều tốt đẹp cho bao thế hệ học trò. Nhờ những đóng góp của thầy Lộc mà suốt 14 năm qua, những Liên Đội do thầy làm Tổng phụ trách luôn được xếp là Liên Đội tiên tiến, xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh.

Để hiểu hơn về những khó khăn trong công việc, cuộc sống của thầy Lộc, chúng tôi đã tìm về trường Trung học cơ sở Phước Thiền. Khi mới đến xã Phước Thiền, hỏi tìm trường trung học để gặp thầy Lộc thì bà con đều chỉ tận tình. Người dân trong xã đều gọi thầy Lộc với cái tên trìu mến là thầy Lộc phụ trách đội và ai cũng khoe thầy Lộc từng giúp đỡ con của mình. 

Khi đến được trường, chúng tôi nhìn thấy thầy Lộc đang cùng các em học sinh tập múa hát và các hoạt động vui chơi để chuẩn bị chào mừng ngày 20/11. Thấy chúng tôi đến, thầy Lộc ân cần hướng dẫn các em tự tập luyện và mời chúng tôi ngồi ngay dưới tán cây bàng ở sân trường để vừa trò chuyện, vừa quan sát được học sinh tập luyện. Trong câu chuyện làm nghề của mình, thầy Lộc cho biết, gần 20 năm trước, vì cuộc sống mưu sinh, mong muốn thoát khỏi cảnh khổ cực, vất vả nơi quê nhà miền Trung, thầy đã khăn gói vào đất Đồng Nai. Tại đây, thầy thi vào trường cao đẳng Sư phạm Đồng Nai, chuyên ngành Ngữ Văn. Sau những năm tháng “dùi mài kinh sử”, năm 2001 thầy Lộc ra trường và nhận công tác tại trường THCS Đại Phước. Năm 2005, thầy Lộc chuyển công tác về trường THCS Phước Thiền và nhanh chóng được ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm, phân công làm Tổng phụ trách Đội của trường.

2018.23.11 GUONG THAY NGUYEN HUU LOC.png 
Thực hiện tốt công tác Đội và tổ chức các Hội thi ý nghĩa cho học sinh

Thầy Lộc nhớ lại, những ngày đầu hoạt động Đội, thầy có nhiều bỡ ngỡ, không quen nên gặp nhiều khó khăn. Nhiều khi nản chí nhưng nghĩ đến nụ cười của học sinh, thầy lại có động lực cố gắng: “Nếu đi dạy chỉ đi giờ hành chính rồi về, còn hoạt động Đội không biết thời gian là gì. Hầu như ngày ngày đều tối mịt mới về, nhất là mỗi khi có kế hoạch tổ chức hoạt động mới cho học sinh thì sẽ làm việc luôn thứ Bảy lẫn Chủ nhật. Nghĩ lại mệt nhưng rất vui”, thầy Lộc tâm sự.

Hiến nhiều “kế” hay

Từ khi đảm nhận công việc, thầy Lộc đã tham mưu cho nhà trường nhiều “kế" hay như: CHương trình “Đôi bạn cùng tiến” để các học sinh giúp nhau cùng học giỏi, “Hoa điểm mười”, phong trào thi đua  “Vở sạch chữ đẹp”,… Nhờ những hoạt động này mà học sinh trong trường cố gắng hơn trong học tập. Không những vậy, với trái tim luôn sống vì người khác, thầy Lộc thường xuyên đi khắp xã, huyện vận động các mạnh thường quân đồng hành cùng học sinh nghèo vượt khó qua các hoạt động hỗ trợ xe đạp và tiền trợ cấp hàng tháng cho các học sinh nghèo. Cụ thể, mỗi tháng 6 em học sinh nghèo có thành tích học tập tốt sẽ được trợ cấp 300.000 đồng/1 tháng để các em có thêm một phần kinh phí để trang trải việc học tập. Ngoài ra, các hoạt động nhân đạo từ thiện mang lại kết quả tốt đẹp như: “Vòng tay bè bạn”, Nuôi heo đất, Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó, vận động các em học sinh ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật. Bên cạnh đó thầy Lộc luôn chủ động phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm làm tốt công tác giáo dục học sinh cá biệt. Thầy tổ chức chỉ đạo, triển khai và theo dõi phong trào thi đua ở các chi đội, các lớp một cách chặt chẽ, giúp cho các giáo viên chủ nhiệm nắm được sự tiến bộ của chi đội, của lớp mình phụ trách. Nhờ thế mà hoạt động Đội của liên Đội không đơn độc. Thầy Lộc kể, cách đây nhiều năm, một em học sinh của thầy ở xã Phú Hội, rất xa trường nhưng lại không có xe đạp để đến trường nên đang có ý định bỏ học. Hiểu được hoàn cảnh của học trò mình, thầy Lộc đã lặn lội đạp xe đi khắp nơi nhờ các mạnh thường quân giúp đỡ để hỗ trợ mua cho học trò một chiếc xe đạp, tiếp sức để em tiếp tục đến trường: “Kỷ niệm đó khiến tôi nhớ mãi và cũng nhờ đó tôi có động lực để cống hiến sức mình cho hoạt động Đội. Tôi biết các em cần tôi, cần những hoạt động ý nghĩa. Mỗi lần nhìn các em nhận được tiền, được xe mới hay được những điểm tốt ý nghĩa, tôi lại vui hơn, lấy đó làm động lực để cố gắng tiếp”, thầy Lộc chia sẻ. Thầy cũng tâm sự, hiện đã có tuổi nhưng làm quen rồi nên vẫn cứ muốn sống với nghề cho đến lúc nghỉ hưu: “Bố tôi cũng hay tâm sự là giờ đã có tuổi mà cứ đi làm miết sẽ không có thời gian ở nhà. Nhiều khi bố thương tôi nên bảo nghỉ ngơi, về đi dạy để người trẻ thay. Nhưng quen việc rồi, nghỉ một hôm là thấy thiếu, buồn tay buồn chân buồn miệng lắm. Một ngày tôi không được gần với các em học sinh là tôi nhớ lắm, đến với các em là tôi thấy mình yêu đời, yêu nghề hơn”, thầy Lộc cười.

2018.23.11 GUONG THAY NGUYEN HUU LOC 2.jpg 
Phát động phong trào Nuôi heo đất hỗ trợ học sinh nghèo

Nhận xét về thầy Nguyễn Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường THCS Phước Thiền, cô Phan Mỹ Linh cho biết: “Thầy Lộc là một giáo viên Tổng phụ trách Đội có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Thầy luôn năng nổ, sáng tạo, luôn tìm ra những cái mới, vì vậy đã góp phần đưa phong trào công tác Đội của nhà trường đi lên. Nhờ những sáng kiến, những kế hoạch của thầy mà nhiều em học sinh được tiếp sức đến trường, vui vẻ phấn khởi hơn trong học tập”. Em Mi học sinh của thầy Lộc cho biết, em rất quý mến thầy và mong muốn thầy mãi khỏe mạnh, công tác dìu dắt các thế hệ học trò khác.

2018.23.11 GUONG THAY NGUYEN HUU LOC 3.jpg 
Thầy Lộc được tỉnh khen thưởng vì có những đóng góp cho công tác Đội 

Với những đóng góp trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, thầy Lộc đã được các cấp, cá ngành tặng nhiều phần thưởng như: Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS TP.HCM, Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen UBND tỉnh, Phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh, Danh hiệu phụ trách Đội giỏi Cụm miền Đông Nam bộ, Danh hiệu phụ trách Đội tiêu biểu, Danh hiệu Cánh én hồng của tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, thầy là thành viên Hội đồng Huấn luyện kỹ năng Đội của tỉnh Đồng Nai.

Hải Sơn – Đoàn Mai


Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Khu công nghiệp Nhơn trạch 5
Xem thêm

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NHƠN TRẠCH TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép xuất bản số 52/GP-TTĐT ngày 11/8/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chịu trách nhiệm xuất bản: ông Lương Hữu Ích - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch.
Việc trích đăng lại mọi thông tin từ Website này xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn.​