Giám sát tình hình đầu tư và cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

​Ngày 25/4/2019, HĐND huyện Nhơn Trạch đã tổ chức buổi giám sát đối với Công ty cổ phần cấp nước về tình hình đầu tư và thực hiện cung cấp nước sạch trên địa bàn từ năm 2016 đến nay.

Trong những năm qua, tổng số tuyến ống công ty đầu tư trên địa bàn các xã là 92 tuyến, với tổng chiều dài gần 60 ngàn mét, có tổng kinh phí trên 46,4 tỷ đồng; riêng trong năm 2018, UBND huyện đã có kế hoạch đầu tư 05 công trình đường ống cấp nước, với chiều dài 70,4 km, tổng kinh phí gần 67 tỷ đồng, hiện các công trình đang chờ cấp vốn từ ngân sách tỉnh. Hiện nay, với công suất cấp nước vào khoảng 120.000m3/ngày đêm, công ty đang cung cấp nước ổn định cho các Khu công nghiệp, khu dân cư các xã gần Trung tâm hành chính huyện; các xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Long Thọ, Phú Hội, Phước An, riêng các xã Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông do Trạm bơm Đại Phước cung cấp khoảng 5.380m3/ngày đêm. Tính đến nay, số hộ dân đang sử dụng nước máy trên địa bàn đạt tỷ lệ 47,38% tổng số dân, giá nước trung bình khoảng 5.800 đồng/m3. Để hỗ trợ các gia đình chính sách và hộ nghèo khó khăn, phía Công ty tạo điều kiện hỗ trợ giá thấp nhất và đầu tư các tuyến ống nhánh rẻ, lắp đặt đồng hồ miễn phí cho các hộ thuộc diện khó khăn. Dự kiến, trong năm 2019, Công ty triển khai lắp đặt đồng hồ cho khoảng 3.000 hộ dân đã có đường ống cấp nước tập trung đi qua.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã có những ý kiến như: công tác tuyên tuyền, khuyến cáo người dân sử dụng nước sạch tuy được UBND các xã quan tâm thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao; người dân chưa nhận thức sâu sắc về sự cần thiết phải sử dụng nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn; số hộ dân tham gia đăng ký sử dụng nước máy tại một số xã vẫn còn thấp; theo phản ánh của một số xã, thời gian qua, chất lượng cung cấp nước sạch chưa đảm bảo và liên tục; các khoản đóng góp kinh phí của người dân vẫn còn khá cao so với thu nhập để thực hiện nhánh rẽ vào các khu dân cư.

2019.8.5 giam sat cung cap nuoc sach.png
Ông Lê Vân Chính – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Lê Vân Chính – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện cần xây dựng chương trình cụ thể, tiếp tục bố trí nguồn vốn, tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án chương trình nước sạch vệ sinh và các công trình tuyến ống nước nhánh rẽ trên địa bàn; nghiên cứu thành lập Ban chỉ đạo huyện, xã; có phân công cụ thể cho cơ quan, đơn vị liên quan trong việc theo dõi, kiểm tra tiến độ triển khai các hoạt động, công trình cấp nước sạch nông thôn; đồng thời chỉ đạo UBND các xã, đặc biệt là các xã vùng trên giáp ranh khu công nghiệp có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước máy đạt thấp (Phước Thiền, Hiệp Phước, Long Thọ, Phú Hội,…), có giải pháp và thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, phát huy hiệu quả sử dụng các công trình cấp nước đã được đầu tư; thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước máy, nước ngầm và có khuyến cáo cho người dân, đặc biệt tại các xã phản ánh chất lượng nguồn nước như: xã Phú Đông, Phú Hữu, Hiệp Phước,…; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; đảm bảo cung cấp nước đạt chất lượng, áp lực nước nhằm tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân vì mục tiêu chung đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.