Nhơn Trạch tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất và khai thác tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn

​Huyện Nhơn Trạch luôn xác định công tác quản lý việc sử dụng đất và quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cần tập trung đẩy mạnh thực hiện nhằm hạn chế tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, tình trạng khiếu nại do sai lệch diện tích giữa thực tế và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời ngăn chặn tình hình khai thác tài nguyên bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trong năm 2019, huyện Nhơn Trạch đã hoàn thành việc cấp 39.272  giấy CN.QSD đất theo bản đồ địa chính cũ và bản đồ địa chính mới, tương ứng với 94.857 thửa đủ điều kiện phải cấp, với diện tích trên 21.160 ha. Bên cạnh đó, Bộ phận Một cửa huyện đã tiếp nhận gần 2.240 hồ sơ giao dịch đất đai, đã giải quyết được 2.166 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hạn. Huyện cũng tiếp nhận và giải quyết 320/330 đơn thư khiếu nại về lĩnh vực đất đai, thu hồi đất, đạt tỷ lệ trên 96,7%. Công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng được chỉ đạo thực hiện đúng quy định, đã bàn giao diện tích 50,2ha cho các Chủ đầu tư thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn. Đồng thời, phê duyệt phương án bồi thường đối với 15 dự án, với diện tích trên 92ha.
2020.17.2 cong tac quan ly tinh hinh su dung dat.png
Người dân thực hiện các TTHC về đất đai tại Bộ phận Một cửa huyện

Trong công tác quản lý nguồn tài nguyên, khoáng sản, cơ quan chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 49 trường hợp vi phạm về khai thác, vận chuyển khoáng sản, san lấp mặt bằng trái phép, xử phạt số tiền trên 98 triệu đồng, tịch thu 11 ghe bơm hút cát và 240 m3 cát không rõ nguồn gốc. Để bảo vệ môi trường, cảnh quang xanh – sạch – đẹp, huyện Nhơn Trạch đã đấu thầu với doanh nghiệp xử lý rác tiến hành thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt, đến nay tỷ lệ thu gom đạt 99% đối với chất thải rắn sinh hoạt; đảm bảo thu gom 100% đối với chất thải công nghiệp không nguy hại và chất thải rắn nguy hại. Ngoài ra, 9/9 khu công nghiệp được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung, hiện đang hoạt động ổn định, với công suất 32.168 m3/ngày đêm cũng như được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Riêng các địa phương tổ chức ra quân vệ sinh môi trường 04 lần/tháng nhằm vệ sinh các tuyến đường trục thôn xóm, thu gom rác tự phát, góp phần nâng cao diện mạo nông thôn mới của huyện Nhơn Trạch. Nhờ áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý việc thu gom rác thải như sử dụng GPS định vị và lắp đặt camera giám sát tại các điểm trung chuyển rác thải nên đã giảm thiểu tình trạng tập kết rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật để người dân hiểu rõ, đồng thuận với chính quyền trong công tác quản lý, bồi thường giải tỏa. Tiếp tục vận động nhân dân đăng ký thu gom rác thải, giám sát chặt chẽ việc xử lý nước thải và có chế tài, xử phạt nghiêm những trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.