Giám sát thực hiện Chương trình đầu tư công, giai đoạn 2015 – 2020

​Ngày 2/3/2020, Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Nhơn Trạch đã có buổi giám sát đối với UBND xã Phước An về tình hình thực hiện Chương trình đầu tư công, giai đoạn 2015 – 2020.

Trong 05 năm qua, xã Phước An đã triển khai thực hiện được 25/52 công trình, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó có 21 công trình do nhà nước và nhân dân cùng làm, với tổng mức đầu tư gần 17,4 tỷ đồng, còn lại 04 công trình do nhân dân tự làm. Trong năm 2020, Phước An tiếp tục đầu tư thực hiện 22 công trình bằng nguồn vốn tỉnh, huyện và vận động nhân dân đóng góp 30%, với chiều dài gần 5,4km, tổng kinh phí đầu tư trên 12,4 tỷ đồng. Hiện đã có 01 công trình là đường Tổ 1 (ấp Bà Trường) do người dân tự làm và đưa vào sử dụng. Từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy, UBND xã Phước An và các tổ chức, đoàn thể đã tích cực phối hợp với các Ban ấp tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức, chung lòng, đóng góp tiền của, đất đai làm đường GTNT, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: trên loa đài truyền thanh của xã, lồng ghép trong các cuộc họp Tổ Nhân dân, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân dân tham gia các Hội thi Tìm hiểu xây dựng NTM huyện Nhơn Trạch. Nhìn chung, người dân trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng chủ trương xã hội hóa làm đường GTNT, góp phần xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn đạt hiểu quả. Phước An là một trong hai xã đạt 100% các tiêu chí thành phần và được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2019.

Bên cạnh đó, trong năm qua, UBND xã đã thực hiện giải ngân 100% vốn cho 08 công trình và giải ngân 95% vốn cho 12 công trình, đồng thời thanh toán khối lượng cho 01 công trình, với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng.

2020.11.3 giam sat dau tu cong tai Hiep Phuoc.png
Ông Võ Văn Tính – Trưởng ban KT-XH, HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Đoàn đã ghi nhận những ý kiến, khó khăn còn tồn tại của UBND xã, nhất là công tác về nhân sự, do thường xuyên thay đổi và cán bộ phụ trách không có chuyên môn về đầu tư xây dựng nên tiến độ thực hiện còn chậm. Ngoài ra, nhiều tuyến đường dân cư thưa thớt nên công tác vận động còn hạn chế, đời sống nhân dân chưa cao nên không đóng góp đủ kinh phí làm đường, do đó xã phải vận động các hộ khá, giàu đóng góp thêm. Ông Võ Văn Tính – Trưởng ban KT-XH, HĐND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân trên địa bàn trong tham gia xây dựng các công trình đầu tư công, ông cũng đề nghị, xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và tiến độ giải ngân, đảm bảo đúng quy định cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng Chương trình xây dựng NTM nâng cao của xã Phước An nói riêng và cả huyện Nhơn Trạch nói chung.