Thường trực HĐND huyện giám sát công tác quản lý và cung cấp nước sạch sinh hoạt tại Phước An và Long Thọ

​Trong 02 ngày 24 và 25/8/2020, Đoàn giám sát HĐND huyện Nhơn Trạch do bà Dương Thị Mỹ Châu – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Phước An và Long Thọ về cung cấp nước sạch cho nhân dân năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

Báo cáo trước Đoàn giám sát, lãnh đạo UBND xã Phước An cho biết, trên địa bàn xã có 4 ấp và 46 Tổ Nhân dân, Phước An là địa phương có diện tích khá rộng, chiếm trên 35,9% tổng diện tích toàn huyện. Qua thống kê, số hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh là 3.344 hộ, đạt tỷ lệ 100%; số hộ sử dụng nước sạch là 2.107 hộ, đạt tỷ lệ 84%, trong đó, có 530 hộ sử dụng nước máy, đạt tỷ lệ 21,1%, các hộ còn lại chủ yếu sử dụng nước giếng, nước đóng chai và máy lọc nước để sinh hoạt.

Tính đến tháng 6/2020, xã Phước An được UBND huyện đầu tư hệ thống cấp nước máy, với tổng chiều dài 22km dọc theo tuyến đường Hùng Vương, đã đưa vào sử dụng được 3,7km từ năm 2018, còn lại 18,3km vừa được nghiệm thu và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Trước đó, trong năm 2018, xã cũng được đầu tư 08 tuyến nhánh rẽ, với chiều dài trên 3,1km do Công ty cổ phần cấp nước Nhơn Trạch hỗ trợ. Từ đầu năm đến nay, UBND xã tiếp tục rà soát những khu vực chưa được đầu tư hệ thống cấp nước để tiến hành lập hồ sơ dự toán. Đồng thời tiếp tục vận động nhân dân đăng ký sử dụng nước máy hợp vệ sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

UBND xã Phước An kiến nghị, UBND huyện xem xét, tiếp tục hỗ trợ đầu tư các tuyến nhánh rẽ cung cấp nước sạch đến từng nhà, góp phần làm tăng  tỷ lệ hộ sử dụng nước máy, với chiều dài trên 11,6km, kinh phí đầu tư khoảng 11,9 tỷ đồng; Có chế độ hoặc chính sách hỗ trợ lắp nước máy cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách; kiến nghị huyện làm việc với Công ty cấp nước Nhơn Trạch về việc đơn giản hóa các thủ tục đăng ký và sữa chữa kịp thời những hư hỏng trong quá trình sử dụng hệ thống nước máy cho hộ dân.

Báo cáo về tình hình sử dụng nước sạch tại xã Long Thọ, lãnh đạo xã cho biết, địa phương có 60 tuyến đường GTNT nằm dọc đường Hùng Vương cần đầu tư nhánh rẽ phục vụ nước sạch vào khu dân cư. Đến nay đã đầu tư 50 tuyến ống dẫn nước và đưa vào sử dụng, trong đó có 42 tuyến đường vận động doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, 02 tuyến đường trích từ nguồn khen thưởng NTM của tỉnh và 06 tuyến đường do nhân dân đóng góp, thực hiện lắp đặt nước máy được 44/60 tuyến, đạt tỷ lệ 73%. Xã Long Thọ có 100% hộ dân sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh và có trên 47,5% số hộ đang sử dụng nước máy, các hộ còn lại là khai thác nước giếng ngầm và sử dụng các thiết bị lọc nước khác để sinh hoạt. Qua đánh giá, số tuyến đường được lắp đặt nước máy tăng lên theo từng năm, nếu năm 2016 chỉ lắp được 3 tuyến thì năm 2018 là 26 tuyến, năm 2019 và 06 tháng đầu năm 2020, xã tiếp tục vận động lắp đặt thêm 29 tuyến, với tổng chiều dài hơn 34,5m và số tiền đầu tư trên 25,4 tỷ đồng. Hiện xã Long Thọ còn 12 tuyến nhánh rẽ chưa được đầu tư và 05 tuyến nhánh rẽ chưa hoàn chỉnh. Thời gian tới, sẽ tiếp tục vận động doanh nghiệp và nhân dân đóng góp thi công hoàn thiện các tuyến này, giúp các hộ dân được tiếp cận nước máy hợp vệ sinh.

2020.31.8 HDND huyen gs nuoc sach.png
Đoàn giám sát HĐND huyện tại xã Long Thọ

UBND xã Long Thọ cũng kiến nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí thông qua vận động doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn để lắp đặt hệ thống nước máy cho các hộ dân còn lại, do tình trạng nguồn nước trên địa bàn xã bị ô nhiễm nặng, một số khu dân cư có nước giếng vượt ngưỡng cho phép, nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; đồng thời, kiến nghị Công ty cổ phần cấp nước Nhơn Trạch tạo điều kiện cho các hộ dân chưa có giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất hoặc ở nhờ trên đất người khác được sử dụng nước máy theo nhu cầu.

Trước những ý kiến, kiến nghị của UBND xã Phước An và Long Thọ, Đoàn giám sát HĐND huyện đã ghi nhận và đề nghị các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động nhân dân sử dụng nước máy hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát sẽ có văn bản và làm việc với UBND huyện để giải quyết sớm các kiến nghị của địa phương.