Huyện Nhơn Trạch là huyện phát triển nhiều
khu công nghiệp tập trung, thu hút nhiều công nhân lao động ở các tỉnh khác đến.
Từ đó nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, các dịch vụ cung cấp thực phẩm phát
triển nhiều và đa dạng, chủ yếu là thức ăn đường phố, dịch vụ cung cấp suất ăn
sẵn, các bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ, các khu
vui chơi giải trí….Hiện nay, tình hình ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua
đường thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Một số chủ cơ sở, sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm chưa chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện an
toàn vệ sinh thực phẩm, các loại bệnh trên gia súc, gia cầm, việc sử dụng các
chất cấm trong chăn nuôi, các chất phụ gia độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật…là
những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Để đảm bảo an
toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Tân Sửu và lễ hội
xuân năm 2021 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khỏe, đồng
thời đảm bảo phát triển cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Ban Chỉ đạo PTTDĐKXDĐSVH huyện đã có văn bản
số 01/BCĐ-ATTP ngày 10/12/2020, yêu cầu
các phòng, ban, ngành phối hợp với UBND
các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn. Trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chính:
Phổ biến kế hoạch
triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021. Đẩy mạnh công tác tuyên
truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh
và người tiêu dung về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an
toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa
phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm,
phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
cho cộng đồng.
Nêu cao vai
trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan
trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở. Tiến hành thành lập
các đoàn thanh tra kiểm tra liên ngành từ huyện tới cơ sở để thực hiện tốt việc
kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Đối với người
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuyên truyền, phổ biến các quy định về
điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, phụ gia thực
phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng
theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Nêu gương các điển hình tiên
tiến về mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn,
các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản
phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Công khai các cơ sở,
cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe,
ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đội QLTT số 10 treo băng rôn tuyên truyền
VSATTP tại các chợ
trên địa bàn
Đối với người
tiêu dùng thực phẩm: các cơ quan chức năng đặc biệt là ở địa phương tăng cường
công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chọn mua thực phẩm, cách chế biến thực
phẩm an toàn; Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ
sinh không đảm bảo an toàn; Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có
dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng,…Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu an toàn vệ sinh
thực phẩm (ATVSTP) trong năm 2021 như : về quản lý 98% cơ sở thực phẩm; 85% cơ
sở sản xuất, kinh doanh kiểm tra đạt điều kiện đảm bảo ATVSTP; 85% bếp ăn tập
thể; dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học, nhà trẻ, mẫu giáo có đủ điều kiện đảm
bảo ATVSTP được cấp giấy chứng nhận và ký cam kết về an toàn vệ sinh thực phẩm;
85% các cơ sở thức ăn đường phố đạt điều kiện ATVSTP; 90% cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể được kiểm tra ít nhất 01/năm; Thực
hiện tốt công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, tổ chức tập
huấn kiến thức ATVSTP khi các cơ sở có nhu cầu; Thực hiện tốt Tháng hành động
vì chất lượng ATVSTP cũng như các đợt cao điểm như Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán
trong năm 2021.