Chuyển biến tích cực trong công tác quản lý xây dựng tại huyện Nhơn Trạch

Trong năm 2021, nhờ thực hiện tốt công tác quản lý xây dựng và công tác tuyên truyền các Luật về xây dựng, đất đai cùng với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quá trình cấp giấy phép xây dựng cho người dân mà số vụ vi phạm về xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn huyện Nhơn Trạch được kéo giảm rõ rệt so với năm 2020.

051 - Copy.jpg

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, phòng Quản lý đô thị huyện đã thực hiện cấp 338 giấy phép xây dựng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời tham mưu UBND huyện ban hành 9 Quyết định xử lý vi phạm hành chính về xây dựng trái phép, với tổng số tiền phạt thu được gần 413 triệu đồng, giảm 7 trường hợp so với năm 2020. UBND huyện đã thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với 06 trường hợp không thi hành Quyết định tại các xã Phú Hội, Phước Khánh và Phước An, các vi phạm đều liên quan đến nội dung xây dựng nhà ở, nhà trọ trên đất quy hoạch, đất nông nghiệp và tự ý mở đường, lối đi riêng. Bên cạnh đó, các cơ quan, ban ngành đã phối hợp chặt chẽ với địa phương thường xuyên kiểm tra, sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm hoặc có biểu hiện vi phạm trong hoạt động xây dựng, từng bước kéo giảm số vụ vi phạm trên địa bàn.

Trong thời gian tới, huyện Nhơn Trạch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai, quy hoạch, với nhiều hình thức đa dạng nhằm góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mà không được kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự xây dựng. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, xây dựng trên địa bàn.