Trong năm qua,
công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến
thực phẩm trên địa bàn huyện được thực hiện khá tốt, tuy bị gián đoạn trong thời
điểm dịch Covid-19 bùng phát nhưng trước đó, các cơ quan, Đoàn KTLN các cấp đã
triển khai nhiều hoạt động kịp thời nhắc nhở và chấn chỉnh các cơ sở vi phạm về
VSATTP.
Tính đến nay, trên địa bàn có hơn 1.270
cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, cấp huyện đang quản lý 301 cơ
sở, trong đó có 68 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 56 cơ sở kinh doanh thực
phẩm, 58 cơ sở dịch vụ ăn uống và 92 bếp ăn tập thể; còn lại 973 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ do cấp xã quản lý.
Trong năm 2021, Đoàn kiểm tra liên ngành
các cấp đã tiến hành kiểm tra hơn 1.450 lượt cơ sở và phát hiện 136 cơ sở vi phạm,
Đoàn đã lập biên bản và xử phạt 16 cơ sở, với số tiền gần 98 triệu đồng. Các vụ
vi phạm chủ yếu liên quan đến điều kiện vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm chưa
đảm bảo; sử dụng gia vị và kinh doanh bánh mứt không rõ nguồn gốc, không nhãn
mác, không có hạn sử dụng. Xác định nguyên nhân vi phạm là do nhận thức về vệ
sinh an toàn thực phẩm của một số chủ cơ sở còn hạn chế. Do đó, bên cạnh công
tác kiểm tra, các ngành chức năng cũng tăng cường các hoạt động tuyên truyền và
tổ chức tập huấn cho trên 200 chủ cở sở các kỹ năng, kiến thức về chế biến, sản
xuất và kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đã thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện VSATTP cho 12 cơ sở; đồng thời có 08 cơ sở ký cam kết đảm bảo VSATTP. Song
song với công tác kiểm tra của cấp huyện và cấp cơ sở, Đoàn KTLN tỉnh Đồng Nai
cũng đã phối hợp với Thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh tiến hành kiểm tra 05 cơ sở
như: bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất thực phẩm. Qua kiểm tra các ngành của tỉnh đã
nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng quy trình sản xuất,
chế biến, đảm bảo VSATTP và cam kết không tái vi phạm.
Do tình hình dịch Covid-19 kéo dài cùng
với việc địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên công tác kiểm tra chỉ đạt
73,8% so với kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, đánh giá tình hình dịch bệnh còn diễn
biến khó lường nên các cơ quan chức năng cũng yêu cầu những cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như hoạt động không quá 50% công suất, bố trí bàn
ghế giãn cách và đề nghị khách hàng quét mã QR khai báo y tế đầy đủ…Trong năm
2022, huyện Nhơn Trạch tiếp tục xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm
bảo VSATTP như: tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng để
người dân nâng cao nhận thức khi sản xuất, kinh doanh, chế biến và sử dụng các
loại thực phẩm. Thường xuyên hướng dẫn, tập huấn kiến thức và triển khai các
quy định mới cho chủ sơ sở về quy trình chế biến, quy định của pháp luật và những
chế tài khi vi phạm về VSATTP. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Sở Y tế và
Chi cục ATVSTP của tỉnh để có phương thức quản lý hiệu quả hơn đối với các bếp
ăn tập thể trong các doanh nghiệp trên địa bàn.
Xuân
Mai